Chính trị 16:52 25/05/2020 (0) (89)

ĐBQH Hà Tĩnh đóng góp ý kiến về Dự thảo Luật hòa giải, đối thoại tại tòa án

Hôm (25/5), Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa 14 bước vào tuần làm việc thứ 2, với hình thức trực tuyến từ đầu cầu Hà Nội tới 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong buổi sáng, Quốc hội tiến hành thảo luận về Dự thảo Luật hòa giải, đối thoại tại Tòa án.

Tại điểm cầu Hà Tĩnh, đại biểu Nguyễn Văn Sơn - Phó Trưởng đoàn phụ trách Đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh đã thảo luận góp ý các nội dung dự thảo.  


Đại biểu tham gia kỳ họp tại điểm cầu Hà Tĩnh

Tại phiên họp, các đại biểu cơ bản tán thành với tên gọi và phạm vi điều chỉnh; các nội dung trong Báo cáo Dự thảo Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Tuy nhiên, một số đại biểu cho rằng về chi phí hòa giải, đối thoại tại tòa án cần cân nhắc việc quy định Nhà nước thu một khoản chi phí nhất định đối với một số trường hợp hòa giải, đối thoại tại Tòa Án; mở rộng đối tượng được bổ nhiệm lại hòa giải viên để thu hút nhân lực làm công tác hòa giải, đối thoại.

Đại biểu Nguyễn Văn Sơn tham gia thảo luận tại kỳ họp

Tham gia thảo luận tại kỳ họp, Đại biểu Nguyễn Văn Sơn, cho rằng: Tại khoản 1, Điều 10 Dự thảo Luật cần quy định rõ, tách bạch các điều kiện bổ nhiệm Hòa giải viên; ngoài các đối tượng trong dự thảo luật, đề nghị bổ sung thêm đối tượng là Hội thẩm sau khi thôi làm Hội thẩm có thể xem xét làm Hòa giải viên.

Đối với trình tự, xử lý đơn khởi kiện, đơn yêu cầu tại Tòa án và chỉ định Hòa giải viên tại Điều 18, cần bổ sung quy định sau khi nhận đơn khiếu kiện, Toà án có trách nhiệm thông báo đến Viện kiểm sát Nhân dân cùng cấp.

Đại biểu Nguyễn Văn Sơn cho rằng: Khoản 2, Điều 22 quy định việc hòa giải, đối thoại có thể được tiến hành tại trụ sở Tòa án hoặc ngoài trụ sở Tòa án. Tuy nhiên, cần quy định thêm việc tiến hành ngoài trụ sở Tòa án là do Hòa giải viên và các đương sự thỏa thuận lựa chọn, nhưng phải phù hợp với quy định của pháp luật./.

Hà Vân/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   49
Lượt xem trong ngày:   289
Tổng lượt truy cập:   27,685,952