Chính trị 17:14 03/06/2020 (0) (94)

Công khai, minh bạch việc xác minh và chi trả tiền hỗ trợ

Sáng 03/6, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực dẫn đầu đoàn giám sát của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm việc với thành phố Hà Tĩnh. Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Văn Hùng và lãnh đạo thành phố Hà Tĩnh cùng dự.


Thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ, thời gian quan, thành phố Hà Tĩnh đã tiến hành thống kê, rà soát, phê duyệt hỗ trợ và tiến hành chi trả cho trên 10 tỷ đồng cho nhóm đối tượng người có công, đối tượng bảo trợ xã hội và hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Đối với nhóm đối tượng còn lại là người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương, người lao động bị chấm dứt hợp đồng nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; lao động không có giao kết hợp đồng bị mất việc làm, hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; người sử dụng lao động vay vốn lãi suất 0% để trả lương ngừng việc cho người lao động, thành phố Hà Tĩnh đã phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tổ chức tập huấn công tác hướng dẫn kê khai và lập hồ sơ, nhưng đến nay chưa tiếp nhận bộ hồ sơ nào đủ điều kiện.

Chủ tịch UBND thành phố Trịnh Văn Ngọc phát biểu tại buổi làm việc

Mặt khác, với những đối tượng lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc thì việc quy định đối tượng xem xét, giải quyết chính sách là chưa cụ thể nên rất khó nhận dạng, xác định đối tượng, nếu không có hướng dẫn xác định danh mục nghề được hỗ trợ sẽ dễ phát sinh sai sót…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực nêu rõ: Nghị quyết 42/NQ-CP quy định nhiều đối tượng, diện hỗ trợ rộng. Nên để chính sách đến đúng đối tượng cần sự triển khai quyết liệt và có những cách làm cụ thể phù hợp với điều kiện địa phương trên cơ sở quy định, hướng dẫn chung của Trung ương.


Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực: Phải công khai, minh bạch quá trình xác minh đối tượng cũng như chi trả hỗ trợ

Sau khi trực tiếp thực hiện viêc giám sát tại xã Thạch Hạ và làm việc với thành phố Hà Tĩnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực cho rằng thành phố Hà Tĩnh đã rất tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết 42 của Chính phủ và việc giám sát của MTTQ các cấp rất trách nhiệm, đúng quy trình tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Những khó khăn, vướng mắc hiện tại với nhóm đối tượng còn lại thì cần căn cứ vào thực tế của địa phương để triển khai. Đồng thời, tuyên truyền, xác định rõ đối tượng được hỗ trợ và trả lời rõ ràng với người dân. Quá trình thực hiện phải công khai, minh bạch tạo đồng thuận trong quá trình xác minh đối tượng cũng như chi trả hỗ trợ./.

   Nguyễn Tâm/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   52
Lượt xem trong ngày:   299
Tổng lượt truy cập:   27,685,962