Chính trị 18:33 03/06/2020 (0) (83)

Gỡ điểm vướng trong thực hiện chính sách hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19

Chiều 03/6, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực dẫn đầu Đoàn giám sát của Ban thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh; Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Hà Văn Hùng và lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan.


Đoàn giám sát của Ban thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh

Thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định 15/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đến ngày 02/6, 13 huyện, thị, thành phố đã chi trả cho trên 160.400 đối tượng, chiếm 92% tổng số đối tượng được phê duyệt với tổng kinh phí cho trả là 187,3 tỷ đồng, chiếm hơn 94% tổng kinh phí được phê duyệt hỗ trợ, còn 7,6% chưa chi trả do đối tượng được hưởng không có mặt tại địa bàn, một số đối tượng trùng chính sách.

Các nhóm đối tượng còn lại hiện các ngành liên quan đã tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu về chính sách và tổ chức tập huấn, thống kê danh sách. Tuy nhiên, hiện việc thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ đang gặp rất nhiều khó khăn. Cụ thể: Quyết định 15/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ là văn bản quy phạm pháp luật nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ về thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 nhưng trong văn bản không quy định mức tiền hỗ trợ đối với các nhóm đối tượng nêu trong Nghị quyết 42/NQ-CP.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh khẳng định: Hà Tĩnh đã quyết liệt và chủ động trong công tác phòng chống dịch Covid-19 cũng như việc chi trả hỗ trợ cho các đối tượng.

Đối với chính sách hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương. Theo quy định tại điều 1 của Quyết định số 15/TTg của Thủ tướng Chính phủ chỉ xem xét và giải quyết chính sách đối với người lao động làm việc trong doanh nghiệp. Như vậy, đối với người lao động làm việc trong các hợp tác xã, tổ hợp tác, các hộ kinh doanh, giáo viên giảng dạy tại các cơ sở giáo dục đào tạo, giáo dục nghề nghiệp dân lập, tư thục đều không thuộc đối tượng xem xét, giải quyết. Điều này không đảm bảo sự công bằng giữa các loại hình kinh tế và không bảo đảm sự bình đẳng trong quan hệ giữa người sử dụng lao động với người lao động làm việc theo hợp đồng…

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh khẳng định: Hà Tĩnh đã quyết liệt và chủ động trong công tác phòng chống dịch Covid-19 cũng như việc chi trả hỗ trợ cho các đối tượng. Hà Tĩnh đã thống kê, rà soát nhưng hiện còn vướng rất nhiều nên đang chờ những hướng dẫn cụ thể từ Bộ, ngành liên quan. Và hiện đang xác định với những đối tượng còn lại sẽ xem xét đối tượng nào làm được, dễ làm thì sẽ tiến hành thực hiện. Đồng chí đề nghị đoàn giám sát của Trung ương MTTQ Việt Nam nắm rõ khó khăn, bất cập để kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ngành liên quan cùng tháo gỡ.


Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực đánh giá cao cách làm của Hà Tĩnh. Đồng thời đề nghị, tỉnh tăng cường tuyên truyền để tạo niềm tin trong nhân dân, với những thắc mắc của người dân cần được giải đáp cụ thể để ai cũng hiểu về chính sách của Đảng, Nhà nước và thỏa mãn nếu mình không được hưởng hỗ trợ. Với những nhóm đã rõ đối tượng thì tỉnh trên cơ sở chủ trương chung của Chỉnh phủ và tình hình thực tế của địa phương để thực hiện cho phù hợp.

Những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện sẽ được đoàn giám sát tổng hợp, đánh giá và kiến nghị để tháo gỡ tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện./.

                                    Nguyễn Tâm/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   49
Lượt xem trong ngày:   289
Tổng lượt truy cập:   27,685,952