Xã hội 08:02 04/06/2020 (0) (299)

Chất thải nhựa hiểm họa đối với sức khỏe con người

Những chiếc túi ni lông vừa thuận tiện, vừa rẻ tiền, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dân. Thế nhưng, hậu quả và mối nguy hại của túi ni lông nói riêng và các vật liệu ni lông nói chung đối với môi trường thì đang ở mức báo động.

Theo các hộ tiểu thương ở Chợ Nghèn, huyện Can Lộc, trung bình mỗi ngày họ sử dụng gần 1kg túi nilon không phân hủy để bán hàng. Tất cả các mặt hàng từ thịt sống, rau củ, thậm chí đồ ăn chín đều được người tiêu dùng sử dụng túi nilon để đựng. Còn theo người dân, thì mỗi ngày mỗi người sử dụng từ 5-10 túi ni lông.


Trung bình mỗi ngày các hộ tiểu thương ở Chợ Nghèn, huyện Can Lộc sử dụng gần 1kg túi nilon không phân hủy để bán hàng

Không chỉ riêng tại chợ Nghèn, mà việc sử dụng túi ni lông đang là thực trạng phổ biến hiện nay. Điều đáng nói, sau khi sử dụng, túi nilong thải ra môi trường, thì chỉ một phần nhỏ trong số đó được thu gom, tái chế, còn đa phần đều chôn lấp thông thường, đem đốt không đúng quy định.

Theo phân tích của các nhà khoa học, các loại vật liệu ni lông sau khi sử dụng thải ra môi trường tự nhiên, thì phải mất từ 200 đến 500 năm mới có thể phân hủy hết. Nếu chôn lấp, túi ni lông phân hủy sẽ ảnh hưởng đến môi trường đất và nước. Còn nếu đốt sẽ tạo ra khí thải có chất độc dioxin gây bệnh ung thư.


Chất thải nhựa phải mất từ 200 đến 500 năm mới có thể phân hủy hết

Trong thời gian qua, Hà Tĩnh đã đưa ra rất nhiều giải pháp như: Phân loại rác tại nguồn, khuyến khích sử dụng các vật dụng dễ phân hủy, thậm chí nhiều phong trào, nhiều chiến dịch được phát động để kêu gọi xã hội hạn chế sử dụng túi ni lông trong tiêu dùng. Tuy nhiên, hiện đều không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Theo khảo sát sơ bộ, lượng rác thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn Hà Tĩnh bình quân gần 600 tấn/ngày, trong đó rác thải có chứa nilon khoảng 50 tấn/ngày. Đây là con số đáng báo động, không chỉ gây lãng phí về kinh tế mà còn là hiểm họa đối với sức khỏe con người và ô nhiểm môi trường.

Trọng Thái - Anh Tuấn/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   2,375
Tổng lượt truy cập:   38,904,178