Xã hội 09:42 04/06/2020 (0) (108)

Cần xử lý dứt điểm vi phạm chỉ giới giao thông tại quốc lộ 15B

Theo thống kê của cơ quan chức năng, hiện trên tuyến Quốc lộ 15B nối từ Ngã ba Đồng Lộc đến Quốc lộ 1A thuộc địa bàn xã Việt Tiến, Thạch Hà qua địa bàn 2 huyện Can Lộc và Thạch Hà, đang có hơn 100 hộ dân lấn chiếm chỉ giới hành lang giao thông.


Một hộ dân xây bồn hoa lấn chiếm hành lang ATGT

Khi có chủ trương nâng cấp tuyến Quốc lộ 15B, gia đình Trần Đình Thịnh, ở xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc đã bàn giao mặt bằng sạch và nhận tiền đền bù. Tuy nhiên, điều đáng nói là sau khi tuyến đường hoàn thành đưa vào sử dụng, không hiểu vô tình hay hữu ý, mà ông vẫn ngang nhiên sử dụng một phần diện tích nằm trong chỉ giới hành lang giao thông của tuyến đưòng để làm sân vườn, xây dựng cổng và hàng rào như thế này.


Ông Trần Đình Thịnh -Xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc biết vi phạm nhưng thấy họ làm thì làm, do chính quyền địa phương không có ý kiến gì

Theo số liệu thống kê, dọc tuyến quốc lộ 15B, qua địa bàn xã Mỹ Lộc, Quang Lộc, Sơn Lộc và Xuân Lộc của huyện Can Lộc có hơn 100 hộ dân lấn chiếm chỉ giới hành lang giao thông. Hầu hết các hộ đều xây dựng mái che, cổng, hàng rào và thậm chí cả mái nhà kiên cố.

 Được biết, Dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 15B hoàn thành và chính thức đưa vào sử dụng kể từ tháng 3/2019, nghĩa là mới hơn 1 năm, nhưng đã có nhiều hộ dân lấn chiếm chỉ giới giao thông là điều khó có thể chấp nhận.

Rõ ràng, sự buông lỏng quản lý, sự thiếu kiểm tra giám sát và xử lý của chính quyền địa phương là nguyên nhân để xảy ra bất cập nói trên. Để đến khi hàng trăm hộ dân vi phạm, thì việc xử lý lại gặp nhiều khó khăn.

Ông Trần Đình Mọn -Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc cho biết: "“Ban Giải phóng mặt bằng huyện thường xuyên qua lại và theo dõi vi phạm chỉ giới giao thông tại quốc lộ 15B, xã chỉ có giao mốc hành lang giao thông, xã không kiểm soát nổi...” Với cách giải thích trên đây, thật khó có thể chấp nhận. Bởi sau khi giải phóng mặt bằng, chỉ giới hành lang được xác định, nếu người dân có dấu hiệu vi phạm, mà chính quyền sở tại nhắc nhở kịp thời từ đầu, thì sẽ tránh đưọc những hệ lụy phát sinh như hiện nay. Bên cạnh đó, các phòng ban liên quan và chính quyền cấp huyện cũng chưa hoàn thành vai trò trách nhiệm của mình trong công tác kiểm tra, giám sát và quản lý.

Các cơ quan chức năng cần vào cuộc xử lý nhằm trả lại hành lang giao thông cho tuyến Quốc lộ 15B theo đúng quy định của pháp luật là yêu cầu cấp thiết. Điều này không chỉ góp phần đảm bảo an toàn giao thông, mỹ quan tuyến đường, mà còn tránh gây bức xúc trong nhân dân và đảm bảo kỷ cương phép nước.

Trọng Thái - Trần Vũ/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   73
Lượt xem trong ngày:   586
Tổng lượt truy cập:   27,685,529