Xã hội 08:50 03/07/2020 (0) (68)

Đảm bảo môi trường khi chăn nuôi trong khu dân cư

Để hạn chế tình trạng chăn nuôi trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sức khoẻ của người dân, xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc đã tập trung tuyền truyền, vận động người dân tăng cường xử lý, di dời trang trại ra khu vực xa dân cư.


Nuôi bò nhốt với quy mô từ 8-10 con ngay cạnh nhà, gia đình bà Đặng Thị Khuyển (thôn Nam Tân Dân, xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc) luôn quan tâm đến việc đảm bảo vệ sinh môi trường, hạn chế mùi hôi từ chất thải. Mỗi ngày, bà Khuyển tiến hành thu dọn chất thải 2 lần vào mỗi buổi sáng và buổi chiều. Chất thải thu gom được vào hố đựng đều được rải vôi và hoá chất khử trùng.


Toàn xã Tùng Lộc có hơn 2.100 hộ dân thì 925 hộ đang chăn nuôi gia súc. Trong số này, có 3 hộ chăn nuôi trên 10 con, 26 hộ nuôi từ 5 đến 10 con, còn lại dao động từ 2- 3 con. Có thời điểm, việc nuôi nhốt đã gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường. Trước tình trạng này, chính quyền địa phương đã tập trung tuyên truyền, vận động người dân tích cực vệ sinh chuồng trại, sử dụng hoá chất khử trùng. Đến nay, việc vệ sinh chuồng trại, thu gom chất thải đã trở thành thói quen hàng ngày của người dân.


Chăn nuôi gia súc trong khu dân cư mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc. Vì thế, tổng đàn gia súc ở địa phương này ngày càng tăng lên. Do vậy để giải bài toán đảm bảo vệ sinh môi trường đang là nỗi trăn trở của chính quyền địa phương xã Tùng Lộc.

Rõ ràng, tập trung xử lý vệ sinh môi trường chuồng trại hàng ngày chỉ là giải pháp tạm thời, trước mắt. Về lâu về dài địa phương này cần phải quy hoạch lại điểm chăn nuôi ở xa khu dân cư mới đáp ứng được yêu cầu về vệ sinh môi trường./.

Tiến Long/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   13
Lượt xem trong ngày:   46
Tổng lượt truy cập:   27,700,576