Chính trị 16:04 03/07/2020 (0) (77)

Quy hoạch tổng thể, chi tiết về thủy lợi, an toàn hồ đập, an ninh nguồn nước cho từng giai đoạn

Sáng nay (03/7), Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển và đoàn công tác Ủy ban Khoa học Công nghệ và môi trường Quốc hội đã có chuyến thăm và làm việc tại Hà Tĩnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn tiếp và làm việc với đoàn.


Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển và đoàn công tác kiểm tra hệ thống kênh dẫn nước, khu đập Dâng điều tiết mực nước, thân đập chính thuộc Dự án thủy lợi Ngàn Trươi Cẩm Trang

Thời gian qua, Hà Tĩnh đã đầu tư xây dựng, nâng cấp các công trình thủy lợi, phục vụ tốt cho đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân. Công tác quản lý, khai thác tài nguyên nước được quan tâm, có sự phối kết hợp chặt chẽ, thống nhất giữa các đơn vị quản lý, các cấp, các ngành và cộng đồng dân cư. Để đảm bảo an toàn công trình, an ninh nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt, phòng tránh thiên tai và biến đổi khí hậu tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Quốc hội có Nghị quyết về An ninh nguồn nước và an toàn hồ đập. Quan tâm bố trí nguồn vốn để sữa chữa, nâng cấp các hồ đập bị xuống cấp, xây dựng các công trình cấp nước sạch nông thôn.


Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng: Hà Tĩnh có hệ thống sông ngòi nhiều, thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Là địa phương có nền sản xuất nông nghiệp chiếm vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế nên an ninh nguồn nước là cần thiết. Cùng với những chính sách của Trung ương, thời gian qua, Hà Tĩnh đã có đầu tư lớn, bài bản các công trình thủy lợi, có nhiều ý tưởng thiết kế đột phá, qua đó đã phục vụ khá tốt cho đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân. Tuy Hà Tĩnh có trữ lượng nước mặt lớn nhưng phân bố không đều dẫn đến tình trạng thừa nước về mùa mưa và thiếu nước trong mùa khô.


Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu tại buổi làm việc

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Hà Tĩnh sớm xây dựng quy hoạch tổng thể, chi tiết về thủy lợi, an toàn hồ đập, an ninh nguồn nước cho từng giai đoạn. Ứng dụng khoa học kỹ thuật phục vụ quản lý nguồn nước, xây dựng công trình thủy lợi và đặc biệt trong công tác cảnh báo, dự báo. Địa phương cũng cần có giải pháp đối với các công trình xuống cấp, có nguy cơ mất an toàn; quan tâm phát triển hệ thống mương dẫn, xử lý các vấn đề ngập lụt, tiêu lũ; phân cấp quản lý, điều phối, vận hành công trình thủy lợi; thực hiện nghiêm Luật Thủy lợi…

Về những ý kiến, kiến nghị của địa phương, đoàn sẽ xem xét và tổng hợp, báo cáo lên Quốc hội để sớm có giải pháp hỗ trợ địa phương tháo gỡ khó khăn./.

Tiến Long - Trần Khánh/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   13
Lượt xem trong ngày:   46
Tổng lượt truy cập:   27,700,576