Chính trị 17:10 03/07/2020 (0) (73)

Dồn sức thực hiện 13 giải pháp phát triển KT-XH trọng tâm

Sáng nay (03/7), Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng và Chủ tịch UBND Tỉnh Trần Tiến Hưng đồng chủ trì hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đánh giá tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.


Sáu tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trong bối cảnh nhiều khó khăn thách thức do tác động của đại dịch Covid-19, nhưng tỉnh ta cơ bản vẫn ổn định và đạt được một số kết quả tích cực. Sản xuất lúa vụ Xuân được mùa.

Sau khi dịch Covid- 19 được kiểm soát, một số lĩnh vực quan trọng có bước phục hồi, đáng kể nhất là chỉ số sản xuất công nghiệp. Thu ngân sách nội địa cao hơn bình quân chung cả nước. Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được đánh giá cao; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đảm bảo.

Tuy nhiên, nhiều chỉ số quan trọng không đạt kế hoạch, tăng trưởng kinh tế chỉ đạt 0,1%, thấp hơn bình quân chung cả nước và các tỉnh Bắc Trung bộ. Kết quả này đặt ra thách thức rất lớn trong thực hiện mục tiêu tăng trưởng trên 10% cả năm 2020. Cùng với đó, nhiệm vụ phục hồi sản xuất kinh doanh và phát triển KT-XH trong trạng thái bình thường mới gặp nhiều khó khăn.

Về công tác xây dựng Đảng, một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhất trong 6 tháng đầu năm là tổ chức Đại hội Đảng cấp cơ sở và đại hội điểm cấp huyện. Đến nay Đảng bộ, chi bộ cơ sở đã tổ chức thành công đại hội với hơn 68% đảng bộ bầu trực tiếp bí thư cấp ủy tại Đại hội. Có 4 đảng bộ cấp huyện đã tổ chức Đại hội và dự kiến đại hội cấp huyện sẽ cơ bản hoàn thành trong tháng 7. Công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ Tỉnh lần thứ XIX được tập trung cao. Các địa phương ban ngành cũng đã phát động sôi nổi các phong trào thi đua, hoàn thành đăng ký công trình, phần việc chào mừng Đại hội Đảng các cấp.


Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng và Chủ tịch UBND Tỉnh Trần Tiến Hưng đồng chủ trì hội nghị 

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Ngoài bối cảnh đặc biệt khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19, Hà Tĩnh còn có những khó khăn đặc thù do nội tại và tồn đọng của năm 2019, đặt gánh nặng cho cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp trong thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm. Vì vậy, xét một cách toàn diện một số kết quả đạt được là nỗ lực đáng ghi nhận của cả hệ thống chính trị.

Nổi trội nhất là công tác phòng chống dịch Covid- 19 với nhiều kết quả đáng ghi nhận. Dù nằm trong nhóm nguy cơ cao khi lượng người nhập cảnh rất lớn, nhưng Tỉnh đã thành lập và tổ chức các điểm cách ly an toàn, chu đáo và hiếm có tỉnh nào kéo dài thời gian cách ly đến 21 ngày. Quan trọng nhất qua phòng chống dịch bệnh, là rút ra những bài học quý giá trong lãnh đạo chỉ đạo thông suốt và khơi dậy được lòng dân, sức dân.

Nông thôn mới có nhiều điểm mới và thêm nhiều huyện đạt chuẩn. Công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp đạt kết quả cao hơn so với bình quân chung cả nước, và các Đại hội đều tổ chức thành công tốt đẹp. Bài học ở đây là công tác xây dựng Đảng đã được chăm lo, đặc biệt là công tác nhân sự được phát huy dân chủ tối đa và trao quyền chủ động để thực hiện.

Riêng Đại hội Đảng bộ Tỉnh, văn kiện đã hoàn thành các bước quan trọng và nội dung sẽ đăng tải trên phương tiện truyền thông đại chúng để nhân dân góp ý. Đề án nhân sự đang được thực hiện với những quy trình chặt chẽ, kỹ lưỡng, dân chủ, khách quan.


Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn: Dồn sức thực hiện 13 giải pháp phát triển KT-XH trọng tâm 

Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ rõ những tồn tại hạn chế, nhất là làm rõ các chỉ tiêu chưa đạt và khẳng định: Thực tế này, đòi hỏi mỗi ngành, mỗi lĩnh vực cần nhìn nhận rõ trách nhiệm của mình, bàn kỹ giải pháp mới để tạo đột phá. Theo đó, yêu cầu cả hệ thống chính trị dồn sức thực hiện 13 giải pháp phát triển KT-XH trọng tâm. Đặc biệt là thực hiện quyết liệt đồng bộ nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, huy động nguồn lực toàn xã hội; phải xác định nút thắt, điểm nghẽn để tháo gỡ, phải đặt quyết tâm tăng trưởng kinh tế đạt mức cao hơn bình quân chung cả nước. Các đơn vị đã hoàn thành đại hội phải ban hành ngay chương trình hành động để thực hiện Nghị quyết, đồng thời tập trung cao độ cho các phong trào thi đua, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo.

Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu nhiệm vụ trước mắt, nhất là tập trung phòng chống cháy rừng, hạn hạn, bão lụt, dịch bệnh; chuẩn bị Kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sỹ, Kỳ thi tốt nghiệp THPT và giải quyết những vấn đề tồn đọng./.

Nguyễn Hằng/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   13
Lượt xem trong ngày:   38
Tổng lượt truy cập:   27,700,568