Pháp luật 09:44 13/07/2020 (0) (256)

Vụ giáo dân san lấp Hồ Xe: Giáo hội cần đối thoại với chính quyền để làm rõ

Mặc dù không có cơ sở pháp lý để chứng minh quyền sử dụng, song bà con giáo dân Giáo xứ Ngô Xá vẫn tiến hành san lấp Hồ Xe. Việc làm này đã gây ra rất nhiều hệ lụy, gây bức xúc trong nhân dân và mất an ninh trật tự tại địa phương.


Giáo dân Ngô Xá lợi dụng đêm tối tiến hành san lấp Hồ Xe

Như hatinhtv.vn đã đề cập: Mặc dù chưa có đầy đủ giấy tờ pháp lý để minh chứng diện tích đất Hồ Xe thuộc quyền sử dụng của nhà thờ, thế nhưng Linh mục quản xứ vẫn chỉ đạo giáo dân san lấp. Đó là hành vi vi phạm pháp luật, có thể đẩy giáo dân vào tù tội.

Không những vi phạm pháp luật, việc làm của Linh mục và giáo dân còn vi phạm các điều răn của đức Chúa. Cụ thể là: Điều Thứ bảy "Chớ lấy của người"; điều Thứ mười "Chớ tham của người".


Hồ Xe đã bị san phẳng

Tinh thần của Cộng đồng Vatican II là tinh thần cởi mở, đối thoại và hoà mình với cộng đồng xã hội mình đang sống. Khi những việc cần kíp về đất đai, về mâu thuẫn giữa nhà thờ với chính quyền thì phải được ưu tiên giải quyết trước, cần kíp hơn cả việc dâng lễ nơi bàn thờ, đúng tinh thần của đức chúa răn dạy đó là: “Nếu khi nào ngươi đem dâng của lễ nơi bàn thờ, mà nhớ lại anh em có điều gì nghịch cùng mình, thì hãy để của lễ trước bàn thờ, trở về giảng hòa với anh em trước đã”.

Dựa trên tinh thần này thì nhà thờ cần đối thoại với chính quyền để thực hiện các thủ tục như: Đăng ký kê khai đất, hoặc làm thủ tục xin cấp đất... theo đúng quy định pháp luật. Bởi đây là quyền chính đáng của người dân và các tổ chức. Chính quyền sẽ phải xem xét, giải quyết nếu thấy hợp lý, kể cả chưa có quy hoạch có thể bổ sung quy hoạch… để cấp đất.


Các tổ chức đoàn thể tổ chức diễn đàn phản đối hành động trái pháp luật của giáo xứ Ngô Xá

Trên tinh thần xây dựng, thượng tôn pháp luật, và nhất là với thiện chí đặt mình vào vị trí, tâm tư của bên kia, chắc chắn 2 bên sẽ tìm được điểm chung để giải quyết vụ việc, nhằm cùng nhau xây dựng mối đoàn kết giữa giáo hội và chính quyền, tạo môi trường tốt để giáo dân sống tốt đời đẹp đạo, phúc âm trong lòng dân tộc, và đó cũng chính là tinh thần của giáo hội.

Đức Hồng Y Ivan Dias, Tổng trưởng Bộ truyền giáo:

“Giáo hội và nhà nước như là bố mẹ, nếu bố mẹ hoà thuận thì con cái được nhờ, tạo ra sự cởi mở.”

Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI cũng từng nhắn nhủ tất cả giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân:

"Bằng đời sống xây nền trên đức ái, sự liêm chính, việc quý trọng công ích, anh chị em phải chứng tỏ rằng người công giáo tốt cũng là người công dân tốt”. 

Về phía chính quyền cũng cần phải xem xét. Nếu nhu cầu của Giáo xứ thực sự hợp lý, thì một là, chính quyền có thể xây dựng khu vui chơi, sân tập luyện thể thao cho nhân dân, hai là, nếu thấy nhu cầu xin thêm đất của nhà thờ là chính đáng thì Chính quyền cần hướng dẫn nhà thờ làm hồ sơ, thủ tục xin cấp đất theo đúng quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho giáo hội. Có như vậy thì Giáo hội và chính quyền mới chăm lo tốt về mọi mặt đời sống cho nhân dân, xây dựng được mối đoàn kết lương giáo bền vững./. 

Nhóm PV HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   23
Lượt xem trong ngày:   76
Tổng lượt truy cập:   27,760,481