Chính trị 17:05 13/07/2020 (0) (168)

Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở

Sáng 13/7, Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Đảng đoàn MTTQ Việt Nam, Tòa án Nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về “Công tác Dân vận trong hoạt động hòa giải”. Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam và lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương cùng dự.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Phan Cao Thanh chủ trì tại điểm cầu Hà Tĩnh.  

Sau 6 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở, công tác hòa giải ở cơ sở đã đi vào nề nếp, hiệu quả, và tiếp tục khẳng định được vị trí quan trọng trong đời sống xã hội. Thông qua công tác hòa giải, những tranh chấp bất đồng phát sinh tại cơ sở đã được giải quyết kịp thời; không để kéo dài, hạn chế đáng kể tình trạng khiếu kiện vượt cấp.


Một trong những yếu tố quan trọng để đạt được kết quả trên là nhờ vào hoạt động hòa giải ở cơ sở đã có sự gắn kết với công tác dân vận. Đồng thời, hòa giải cơ sở đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác dân vận, thông qua hoạt động này các chủ trương đường lối, chính sách pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.

Đối với Hà Tĩnh, những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền đã ban hành nhiều văn bản đồng bộ, lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể hóa các quan điểm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước về hoạt động hòa giải ở cơ sở và đạt nhiều kết quả tích cực. Từ năm 2014 đến 2019, tỷ lệ hòa giải thành công trung bình hàng năm đạt trên 80%, cao hơn bình quân chung cả nước. Trong đó, với kỹ năng “dân vận khéo” đã hòa giải thành nhiều vụ việc ở các lĩnh vực nhạy cảm như tranh chấp đất đai; sự cố môi trường biển, giải phóng mặt bằng.


Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Hà Tĩnh

Chỉ đạo tại điểm cầu Hà Tĩnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng phân tích bối cảnh trong nước, trong tỉnh và khẳng định tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội tiếp tục tiềm ẩn nhiều phức tạp, vì vậy đặt yêu cầu rất cao đối với công tác hòa giải cơ sở. Theo đó, mỗi hòa giải viên cơ sở cần phát huy hơn nữa vai trò trách nhiệm của mình trong thực hiện nhiệm vụ; nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng, đổi mới hình thức tuyên truyền pháp luật qua mạng xã hội, phương tiện thông tin, đại chúng.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng yêu cầu các ban ngành liên quan tham mưu chính sách thích hợp cho đội ngũ này; xây dựng đội ngũ hòa giải viên chất lượng; kiện toàn và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các tổ hòa giải; nhân rộng mô hình tổ hòa giải có cách làm hay, hiệu quả gắn với mô hình “Dân vận khéo”, qua đó góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở./.

Nguyễn Hằng/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   18
Lượt xem trong ngày:   48
Tổng lượt truy cập:   27,752,641