Y tế 15:08 16/07/2020 (0) (145)

Sớm thanh toán dứt điểm chi phí khám chữa bệnh BHYT

Đây là một trong những vấn đề được cử tri ngành Y tế kiến nghị tại buổi tiếp xúc với Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh. Phó trưởng đoàn phụ trách Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh Nguyễn Văn Sơn cùng dự.


Hà Tĩnh hiện có 19 cơ sở y tế công lập, nguồn thu chủ yếu của các cơ sở y tế công lập từ hoạt động cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh được Quỹ BHYT thanh toán. Tuy nhiên, công tác thanh, quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT hàng quý, hàng năm của cơ quan BHXH còn chậm, dẫn đến việc bệnh viện thiếu hụt kinh phí hoạt động.

Trong 3 năm trở lại đây, tổng kinh phí khám, chữa bệnh BHYT chưa được BHXH Hà Tĩnh quyết toán gần 250 tỷ đồng.


Tại buổi tiếp xúc, đại diện các bệnh viện đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong chậm thanh, quyết toán kinh phí khám chữa bệnh BHYT. Việc chi phí vượt tổng mức thanh toán; chi phí vượt trần đa tuyến đến và vượt dự toán đã ảnh hưởng rất lớn đến công tác khám, chữa bệnh. Thuốc gây mê và gây tê vẫn chưa được cơ quan BHXH đồng ý thanh toán do chênh lệch giá. Một số dịch vụ kỹ thuật chưa có mã thanh toán…

Nhiều ý kiến cũng đề nghị Quốc hội cần sớm ban hành, sửa đổi những bất cập, chưa hợp lý trong Luật khám, chữa bệnh, Luật Bảo hiểm y tế; ban hành các Thông tư hướng dẫn để các cơ sở y tế có căn cứ thanh toán chi phí hoạt động. Kiến nghị tỉnh tiếp tục quan tâm bố trí nguồn kinh phí hỗ trợ các đơn vị ngành y tế thực hiện nâng cấp, cải tạo cơ sở hạ tầng và mua sắm trang thiết bị phục vụ chuyên môn. Cơ quan BHXH sớm thanh toán dứt điểm chi phí khám chữa bệnh BHYT để các cơ sở khám, chữa bệnh có nguồn kinh phí hoạt động.../.

Tuệ Trang/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   23
Lượt xem trong ngày:   67
Tổng lượt truy cập:   27,727,396