Chính trị 15:34 01/08/2020 (0) (127)

Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới

Sáng 1/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng – Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai chủ trì cuộc họp trực tuyến với 21 tỉnh, thành để chủ động ứng phó với diễn biến của vùng áp thấp, áp thấp nhiệt đới trên biển Đông. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh.


Theo dự báo của Cơ quan Khí tượng thủy văn, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20 km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, di chuyển hướng về đất liền các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ nên dự báo từ ngày mồng 01- 03/8 trên địa bàn Hà Tĩnh có mưa rất lớn và dông, với lượng mưa phổ biến 200-400mm/ đợt, có nơi trên 500mm/đợt.

Theo báo cáo của ngành chức năng, tổng lượng mưa tính đến ngày 28/7/2020 các trạm thủy văn xấp xỉ 600mm, bằng 82% lượng mưa trung bình nhiều năm. Hiện, mực nước hồ chứa đang rất thấp; các phương tiện tàu, thuyền và lao động nghề biển đã vào bờ an toàn. Đặc biệt, đã có gần 1.500 ha/44.250 ha lúa Hè Thu đã trổ; một số công trình phòng chống thiên tai đang thi công dở giang, rất dễ thiệt hại khi có mưa lớn.


Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng lưu ý: Mặc dù áp thấp nhiệt đới không mạnh, tuy nhiên các địa phương không được chủ quan, theo dõi chặt chẽ diễn biến, bổ sung các phương án ứng phó với thiên tai phù hợp với tình hình, điều kiện cụ thể trong tình huống dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan chức năng và các địa phương khẩn trương thông báo cho các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của vùng áp thấp. Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân, khách du lịch và cơ sở hạ tầng trên các đảo, vùng ven biển. Chủ động phương án đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, điện lưới, thông tin liên lạc. Triển khai lực lượng xung kích, 4 tại chỗ, kiểm tra, rà soát các khu dân cư ở ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp, nơi có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. Phát hiện kịp thời các nhà ở mất an toàn, các điểm tắc nghẽn dòng chảy để thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương tổ chức xử lý hoặc sơ tán người dân đến nơi an toàn.


Trên tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn yêu cầu các địa phương: Đối với các công trình đang xây dựng dở dang phải có phương án đảm bảo an toàn cho người, thiết bị và công trình; rà soát, triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn hồ chứa.

Các Công ty TNHH Một thành viên Thủy lợi: Bắc Hà Tĩnh và Nam Hà Tĩnh khẩn trương chỉ đạo tổ chức kiểm tra, đánh giá ngay các hệ thống tiêu thoát lũ, đảm bảo vận hành tiêu úng, kịp thời không gây ngập úng cho lúa Hè Thu.

Đối với các địa phương vùng núi cần rà soát các vùng dân cư trong vùng nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất để chủ động thông báo cho các hộ dân chủ động ứng phó. Tuyệt đối không để bị động trước các tình huống phát sinh xảy ra trên địa bàn./.

Tuệ Trang – Tiến Long/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   24
Lượt xem trong ngày:   93
Tổng lượt truy cập:   27,735,289