Chính trị 09:17 03/08/2020 (0) (1923)

Không thực hiện giãn cách xã hội nếu chưa xuất hiện ổ dịch

Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo khi chủ trì cuộc họp trực tuyến của Chính Phủ với các địa phương trong cả nước về phòng chống dịch bệnh Covid-19. Cùng dự có Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

Chủ trì hội nghị tại điểm cầu Hà Tĩnh có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn - Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh; Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng. Các Ủy viên BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan cùng dự. 


Đại biểu dự hội nghị tại các điểm cầu trong cả nước

Tại Việt Nam, tính đến 18 giờ ngày 2/8 đã ghi nhận 620 trường hợp mắc Covid-19. Trong đó, số lượng ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng kể từ ngày 25/7 đến nay là 173 ca, tại 9 địa phương là Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, thành phố Hồ Chí Minh; Hà Nội, Thái Bình; Hà Nam; Đồng Nai.

Đến nay, đã có 5 trường hợp tử vong, đều là những bệnh nhân cao tuổi, có nhiều bệnh lý nền rất nặng. Theo nhận định, sau khi dịch quay lại tại Đà Nẵng, số ca nhiễm gia tăng và lây nhiễm rất nhanh trong cộng đồng. Do dịch bệnh tại Đà Nẵng khả năng có nhiều nguồn lây nhiễm khác nhau, thời gian qua cũng là cao điểm du lịch và có nhiều du khách đã đi đến Đà Nẵng. Vì vậy, dự báo dịch bệnh sẽ tiếp tục gia tăng và lây lan nhanh tại nhiều địa phương trên cả nước. Số ca mắc được phát hiện sẽ vẫn tập trung lớn là các trường hợp có liên quan dịch tễ đến bệnh viện Đà Nẵng và tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc trong cộng đồng tại các địa phương khác.


Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hà Tĩnh

Đối với Hà Tĩnh, kể từ khi xuất hiện ca nhiễm mới ở Đà Nẵng, tỉnh đã tổ chức rà soát, điều tra các yếu tố nguy cơ liên quan đến người trở về từ Đà Nẵng từ ngày 01/7/2020, và đã tổ chức cách ly tại nhà 8.854 người trở về từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi. Đến thời điểm hiện tại Hà Tĩnh dù chưa xuất hiện ca bệnh mới, tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn rất cao. Do sự lây nhiễm trong cộng đồng đối với các trường hợp bệnh đã ghi nhận tại các địa phương đều là nơi có nhiều con em Hà Tĩnh đang sinh sống, học tập, lao động, du lịch trở về Hà Tĩnh.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cả hệ thống chính trị và người dân không chủ quan lơ là, nhưng phải bình tĩnh, chủ động, kiên quyết ngăn chặn làn sóng thứ 2 dịch bệnh Covid-19 vào Việt Nam. Dịch bệnh ở cấp độ mới, nên mỗi người dân phải là một chiến sỹ; mỗi thôn bản, khu phố là một pháo đài để chống dịch. Thời gian tới, dự báo dịch sẽ diễn biến phức tạp, do vậy, yêu cầu trước hết là phải soạn thảo Chỉ thị mới phù hợp với tình hình hiện tại.


Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Cùng với đó, cả hệ thống chính trị phải quyết liệt thực hiện các giải pháp phòng chống dịch. Đặc biệt là tăng cường quản lý tuyến biên giới, kiểm soát các trường hợp nhập cảnh; kiểm tra các cơ sở lưu trú; khởi tố tất cả các trường hợp nhập cảnh và lưu trú trái phép; thực hiện tốt việc sàng lọc, cách ly và phải giảm tỷ lệ tỷ vong ở mức thấp nhất. Đối với những nơi xuất hiện ổ dịch, phải dồn sức để xử lý, nhất là truy vết từng giờ, từng phút và khoang vùng kịp thời các vùng dịch.

Bên cạnh đó, chú trọng hết sức giữ gìn sức khỏe cộng đồng, nâng cao ý thức phòng dịch trong cộng đồng và lưu ý bảo vệ sức khỏe đối với bệnh nhân có bệnh lý nền nặng; Huy động người dân cài đặt phần mềm y tế Bluezone; khuyến khích các dịch vụ trực tuyến. Đối với các địa phương chưa xuất hiện dịch và chưa thực hiện giãn cách xã hội, thì vẫn chỉ đạo thúc đẩy phát triển kinh tế, không để đứt gãy nền kinh tế.

Thủ tướng Chính Phủ cũng yêu cầu xử lý nghiêm tung tin đồn thất thiệt; chỉ đạo công tác thông tin tuyên truyền hợp lý, không làm thái quá tình hình gây hoang mang; không thực hiện giãn cách xã hội nếu chưa xuất hiện ổ dịch. Bộ Y tế cần có hướng dẫn kịp thời để các địa phương mua sắm đầy đủ, kịp thời thiết bị y tế; nâng cao chất lượng xét nghiệm, đề xuất kịp thời các giải pháp cần thiết khác, không để dịch xuất hiện tại các cơ sở Y tế và lây lan nhanh trong cộng đồng.

Nguyễn Hằng - Lê Vinh/HTTV 

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   32
Lượt xem trong ngày:   64
Tổng lượt truy cập:   27,720,146