Văn hóa 14:52 19/09/2020 (0) (400)

Niềm đam mê Trò Kiều của người Hà Tĩnh

Trò Kiều – một loại hình nghệ thuật độc đáo, gắn bó, tác động sâu sắc tới đời sống, văn hóa, tinh thần của người dân Hà Tĩnh.


Loại hình nghệ thuật này đã trở thành nét văn hóa độc đáo vừa có ý nghĩa lịch sử và giá trị văn hóa sâu sắc. Trải qua nhiều thế hệ trò Kiều đang dần bị mai một. Để khôi phục và phát triển trò Kiều, nhiều địa phương, Câu lạc bộ đang nỗ lực lưu giữ, truyền dạy lại loại hình nghệ thuật độc đáo này cho thế hệ sau.


Được chứng kiến buổi luyện tập của Câu lạc bộ trò Kiều xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà mới cảm nhận được tình yêu bộ môn nghệ thuật cổ của người dân nơi đây. Dù điều kiện khó khăn nhưng các thành viên Câu lạc bộ vẫn cần mẫn, hăng say tập luyện. Khi hóa thân vào các vai diễn, đắm mình trong làn điệu đậm chất dân gian, những người dân chân lấm tay bùn trở nên mềm mại, uyển chuyển.


Ông Trần Đức Phong thành viên CLB trò Kiều Hồng Lộc, xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà chia sẻ: ngày xưa nghe cha ông hát nên trở thành đam mê…

Giữa nhịp sống hối hả, người dân Hà Tĩnh vẫn dành cho trò Kiều niềm đam mê cháy bỏng, trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu. Mặc dù, hoạt động trong điều kiện thiếu thốn nhưng các nghệ nhân đã không quản ngại khó khăn, lặng lẽ trao truyền để loại hình nghệ thuật truyền thống này đến gần hơn với công chúng.

Trò Kiều trở nên phong phú và đặc sắc hơn vì nó được bổ sung và pha trộn nhiều nét nghệ thuật mới như: hát, diễn xuất và làm trò. Trong đó, lời ca được pha trộn giữa tuồng, chèo, ngâm, lẩy Kiều với dân ca Nghệ Tĩnh, ca Trù. Tuy, trò Kiều được kết hợp từ nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau nhưng nội dung cốt lõi vẫn xoay quanh truyện Kiều.

Trải qua nhiều thế hệ và sự biến cố của lịch sử nhưng trò Kiều vẫn được người dân gìn giữ và bảo tồn cho đến ngày nay. Mong rằng các cấp, các ngành sẽ dành sự quan tâm, giúp đỡ để các Câu lạc bộ trò Kiều tiếp tục được duy trì, góp phần vào việc gìn giữ và bảo tồn một nét đẹp văn hóa đáng trân trọng. Đồng thời, thể hiện lòng biết ơn đối với Danh nhân văn hóa Thế Giới – Đại thi hào Nguyễn Du.

 Tuệ Trang - Trường Biên /HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   36
Lượt xem trong ngày:   149
Tổng lượt truy cập:   27,727,478