Kinh tế 15:11 20/09/2020 (0) (410)

Xây dựng và phát triển sản phẩm ocop bền vững

Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm, thời gian qua, Hà Tĩnh đã ban hành nhiều cơ chế chính sách, tạo đòn bẩy cho các tập thể và cá nhân thực hiện tốt chương trình, tạo nên sự phát triển bền vững các sản phẩm ocop.


Năm 2019, từ những chính sách được hỗ trợ, Hợp tác xã hương trầm, vòng trầm thương mại và dịch vụ Thành Vinh đã xây dựng được sản phẩm vòng trầm Phúc Vinh đạt chuẩn ocop 3 sao. Năm 2020 này, Hợp tác xã đang tiếp tục xây dựng sản phẩm trầm hương Phúc Vinh tham gia chương trình OCOP.


Anh Phạm Văn Vinh - Giám đốc HTX hương trầm, vòng trầm thương mại và dịch vụ Thành Vinh, xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê cho biết nhờ được đầu tư máy móc nên không phải làm thủ công, năng suất cao hơn…

Thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, Hà Tĩnh đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ như: hỗ trợ lập phương án sản xuất, hỗ trợ chuyển giao công nghệ mới, trang thiết bị; hỗ trợ bộ nhận diện thương hiệu; hỗ trợ xây dựng mô hình liên kết tiêu thụ sản phẩm…Năm 2019, có 59 cơ sở sản xuất kinh doanh được hưởng chính sách, với tổng kinh phí gần 20 tỷ đồng. Năm 2020, dự kiến kinh phí hỗ trợ trên 40 tỷ đồng.
Các sản phẩm  Ocop.

Có hướng đi đúng đắn và những cơ chế chính sách phù hợp nên chưa đầy 2 năm, Hà Tĩnh đã có 72 sản phẩm đạt chuẩn ocop 3 sao, 4 sao. Doanh thu bán hàng của các sản phẩm này năm 2019 đạt gần 324 tỷ đồng, tăng 36% so với năm 2018, lợi nhuận đạt trên 66 tỷ đồng, tăng gần 50% so với năm 2018. Năm 2020, có 192 ý tưởng sản phẩm đủ điều kiện lập phương án sản xuất kinh doanh.

Thay đổi phương thức sản xuất, xây dựng nên những sản phẩm hàng hóa, nâng cao giá trị của những sản phẩm mà Hà Tĩnh có lợi thế là những kết quả bước đầu từ thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”. Với hướng đi đúng đắn, với các chính sách phù hợp Hà Tĩnh sẽ phát huy được tiềm năng lợi thế tạo nên sự đa dạng hóa cho các sản phẩm tham gia chương trình ocop, nâng cao thu nhập cho người dân,.

Nguyễn Tâm – Thành Trọng – Trần Khánh/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   8
Lượt xem trong ngày:   11
Tổng lượt truy cập:   27,726,436