Kinh tế 08:06 24/09/2020 (0) (275)

Bộ GTVT sẽ thu hồi nguồn vốn đền bù GPMB nếu đến 30/9 không giải ngân được

Sáng 23/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh kiểm tra Công tác GPMB Dự án đường Cao tốc Diễn Châu – Bãi Vọt, đoạn qua địa bàn huyện Đức Thọ.


Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt, qua địa bàn huyện Đức Thọ có tổng chiều dài gần 4,9 km, với diện tích GPMB hơn 32,7 ha. Đến nay huyện Đức Thọ đã thực hiện bồi thường 5 đợt trên địa bàn 3 xã Yên Hồ, Quang Vĩnh và Thanh Bình Thịnh. Diện tích đã giải phóng mặt bằng gần 21,4 ha, với 350 hộ ảnh hưởng. Địa phương cũng đã xây dựng hoàn thành 2 khu tái định cư. Đối với đường điện và tuyến cáp viễn thông, đã tổ chức đấu thầu, rà soát các vị trí ảnh hưởng và thống nhất lập phương án bồi thường.

Tuy nhiên, hiện diện tích giải phóng mặt bằng qua huyện Đức Thọ vẫn còn 10 ha. Trong đó có 7 ha đất nông nghiệp và 3 ha đất ở, đất vườn của 64 hộ thuộc xã Yên Hồ và xã Quang Vĩnh vì chưa đồng ý nhận tiền bồi thường. Số tiền giải phóng mặt bằng mới chỉ giải ngân được 60,4 tỷ trên tổng 130 tỷ đồng.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh (áo xanh)

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh đây là một trong những dự án trọng điểm Quốc gia, tuy nhiên, tiến độ GPMB chậm, giải ngân chậm; khu tái định cư tuy đã xong nhưng so với tiến độ chậm hoàn thành và bàn giao; hiện chưa có hộ dân bị ảnh hưởng nào di dời ra nơi ở mới.


Khu tái định cư hiện chưa có hộ dân nào đến ở.

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh lưu ý, nếu đến ngày 30/9 mà không giải ngân được nguồn vốn đền bù Giải phóng mặt bằng thì Bộ GTVT sẽ thu hồi nguồn vốn đã bố trí. Thời gian không còn nhiều, chính vì vậy, yêu cầu cả hệ thống chính trị huyện Đức Thọ phải vào cuộc và tập trung thực hiện quyết liệt. Trước hết đẩy mạnh tuyên truyền, vận động từng hộ dân hiểu và chấp hành. Nếu tuyên truyền, vận động và đã thực hiện đúng theo quy định pháp luật mà người dân không di dời thì sẽ tiến hành cưỡng chế, tránh tình trạng chậm tiến độ cả dự án. Đồng chí phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị, Ban Quản lý dự án 6, thuộc Bộ Giao thông vận tải cần phối hợp chặt chẽ với địa phương và đơn vị để thực hiện các hạng mục đảm bảo tiến độ./.

                                                               Trọng Thái/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   22
Lượt xem trong ngày:   46
Tổng lượt truy cập:   27,727,239