Kinh tế 15:59 24/09/2020 (0) (303)

Hà Tĩnh - Hà Giang kết nối tiêu thụ nông sản

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hà Tĩnh, sáng ngày 24.9, đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND tỉnh ta về kết nối tiêu thụ sản phẩm cam Hà Giang tại thị trường Hà Tĩnh.


Đ/c Nguyễn Hồng Lĩnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh tiếp và làm việc với  Đ/c Hà Thị Minh Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang

Tại buổi làm việc, lãnh đạo 2 tỉnh đã trao đổi thông tin về tiềm năng lợi thế của mỗi bên và nhấn mạnh lợi thế về sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hàng hoá chủ lực, trong đó có cam, bưởi, sản phẩm OCOP. Hà Tĩnh, hiện có 10.000 ha cam, bưởi. Năm 2020, sản lượng bưởi ước đạt 26.500 tấn, cam ước đạt 42.000 tấn. Hà Tĩnh nổi tiếng với các thương hiệu cam Khe Mây, cam Thượng Lộc, cam bù Hương Sơn… Bưởi Phúc Trạch đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý.


Thương hiệu cam Thượng Lộc - Hà Tĩnh

Đến nay, Hà Tĩnh đã có 72 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP từ 3 sao trở lên, trong đó 3 sản phẩm 4 sao. Hà Tĩnh cũng đã ban hành và triển khai chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn và cơ chế xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh Hà Tĩnh giai đoạn 2019 – 2020, trong đó quy định các chính sách hỗ trợ, thúc đẩy sản xuất, phát triển thương hiệu, xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP.


Cam sành Hà Giang

Về phía tỉnh Hà Giang đã có 6 sản phẩm được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chỉ dẫn địa lý. Hà Giang có 82 sản phẩm OCOP đạt 3 sao, 36 sản phẩm đạt 4 sao, 2 sản phẩm đạt 5 sao. Hiện nay Hà Giang có hơn 6.800 ha cam sành, sản lượng đạt hơn 63.000 tấn.


Buổi làm việc đã giành nhiều thời gian thảo luận về tăng cường xúc tiến thương mại giữa 2 tỉnh để giới thiệu sản phẩm chủ lực của địa phương; kinh nghiệm phát triển và mở rộng thị trường; ứng dụng khoa học kỹ thuật, kỹ thuật trồng chăm sóc nâng cao chất lượng sản phẩm cây có múi, các chính sách hỗ trợ của tỉnh để phát triển nông nghiệp.


Lãnh đạo tỉnh Hà Giang mong muốn thời gian tới, Hà Tĩnh hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp phân phối giúp tiêu thụ sản phẩm cam Hà Giang, quảng bá sản phẩm, trao đổi thông tin và kinh nghiệm, hợp tác trong sản xuất, ứng dụng khoa học công nghệ từ khâu chọn giống đến quản lý chất lượng sau thu hoạch.


Phát biểu tại buổi làm việc, đ/c Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ tiếp tục có những trao đổi, kết nối trong quá trình phát triển sản xuất, mở rộng thị trường giữa hai tỉnh. Đối với những đề xuất của tỉnh Hà Giang, Đ/c giao Sở Công thương tham mưu để hỗ trợ Hà Giang trong kết nối, tìm kiếm thị trường, xây dựng điểm bày bán cho sản phẩm cam sành phù hợp với các điều kiện của địa phương.


Trước đó, đoàn công tác của tỉnh Hà Giang đã đến dâng hoa, dâng hương tại Nhà bia tưởng niệm các liệt sỹ Thanh niên xung phong toàn quốc, nơi ghi danh hơn 4.000 liệt sỹ Thanh niên xung phong trong cả nước và dâng hương tại khu mộ 10 nữ anh hùng liệt sỹ Thanh niên xung phong tại Ngã ba Đồng Lộc.… Đoàn cũng đã đến tham quan mô hình sản xuất cam, bưởi của HTX Tân Phương Đông tại xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc.

Trường Biên/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   22
Lượt xem trong ngày:   46
Tổng lượt truy cập:   27,727,239