Kinh tế 16:01 26/09/2020 (0) (462)

Đức Thọ hướng tới xây dựng thương hiệu gạo hữu cơ đặc sản trên ruộng rươi, cáy

Sáng 26.9, đồng chí Đặng Ngọc Sơn- Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra một số sản phẩm OCOP và công tác chuẩn bị triển khai Mô hình “Gạo hữu cơ trồng trên ruộng rươi, cáy”


Tính đến nay, tại 3 xã Yên Hồ, Quang Vĩnh và Bùi La Nhân thuộc huyện Đức Thọ đã có hơn 100 ha sản xuất lúa kết hợp nuôi rươi, cáy với gần 450 hộ tham gia. Tuy nhiên, hiện nay các hộ dân chủ yếu đang khai thác tự nhiên, sản xuất chưa đồng bộ nên chưa tạo được vùng hàng hóa tập trung có hiệu quả.


Đồng chí Đặng Ngọc Sơn khẳng định bước đầu đây là lựa chọn đúng đắn để hướng đến xây dựng sản phẩm OCOP 4 sao. Từ nền tảng kinh nghiệm của địa phương , phải tư duy cách làm chắc chắn, bài bản và có tầm nhìn, với nguyên tắc tôn trọng cái vốn có, tiếp thu bên ngoài nhưng không làm mất bản sắc. Và khi đề xuất triển khai Dự án này, thì sẽ mang tính hỗ trợ nâng cấp hoàn thiện chuỗi giá trị, hướng tới kết nối xuất khẩu, xây dựng vùng thương hiệu gạo hữu cơ đặc sản.


Cùng ngày Đ/c Đặng Ngọc Sơn đã đến kiểm tra quy trình sản xuất tại cơ sở sản xuất tinh bột nghệ và viên nghệ mật ong An Tâm ở thị trấn Đồng Lộc. Đây là cơ sở có 2 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Tại đây, đồng chí Đặng Ngọc Sơn đánh giá cao mô hình khởi nghiệp, đồng thời yêu cầu chủ cơ sở phải tự giác thực hành và tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất đã công bố.  

Để các sản phẩm OCOP đứng vững trên thị trưởng, đ/c Đặng Ngọc Sơn yêu cầu Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh và huyện phải ban hành quy trình kiểm tra chặt chẽ, nhất là quy chuẩn đầu vào của sản phẩm. Tất cả các sản phẩm của tỉnh phải đảm bảo quy chuẩn thì mới được công nhận OCOP, nếu không đảm bảo các điều kiện, quy trình thì rút giấy chứng nhận.

Nguyễn Hằng- Trần Khánh /HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   8
Lượt xem trong ngày:   11
Tổng lượt truy cập:   27,726,436