Xã hội 16:17 26/09/2020 (0) (361)

Cứu hộ linh trưởng - động vật hoang dã quý hiếm

Vừa qua, việc thực hiện cứu hộ các loài động vật hoang dã, quý hiếm bị săn bắt đã được tập trung quan tâm tại Hà Tĩnh

Kiểm soát chặt chẽ và xử lý nghiêm các hành vi săn, bắt, mua, bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ, tàng trữ, quảng cáo, xâm hại động vật hoang dã trái pháp luật, nhất là động vật hoang dã thuộc lớp thú, chim, bò sát trong môi trường tự nhiên là 1 trong những nội dung cơ bản của chỉ thị 29 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã.

Cá thể khỉ mặt đỏ (ảnh) thuộc danh mục động vật nguy cấp, quý hiếm từng được các cán bộ rừng Quốc gia Vũ Quang cứu hộ chăm sóc khi dính bẫy và bị thương trong rừng sâu. Khác với nhiều cá thể khỉ được thả về sau khi sức khỏe hồi phục, đã ba năm nay nay, cá thể khỉ này không thể trở lại tự nhiên bởi đã bị mất 1 chân và 1 tay.  

Cá thể Khỉ mặt đỏ bị mất một chân, một tay do dính bẫy, được nuôi dưỡng tại Vườn Quốc gia Vũ Quang, Hà Tĩnh từ 3 năm nay

Cá thể khỉ đuôi lợn (ảnh dưới), cũng thuộc danh mục động vật hoang dã, quý hiếm đang được cứu hộ tại khu vực chăm sóc và theo dõi động vật hoang dã thuộc vườn quốc gia Vũ Quang. Từ đầu năm đến nay, Vườn đã liên tục trực tiếp cứu hộ và chăm sóc hàng chục cá thể khỉ được người dân và các hạt kiểm lâm bàn giao.

 Được biết, Vườn Quốc gia Vũ Quang có 8 loài thú linh trưởng thuộc 1 bộ, 3 họ gồm: 5 loài họ khỉ; 2 loài họ cu li; 1 loài họ vượn. Theo các nhà khoa học, sở dĩ ở Vườn có số lượng loài linh trưởng đa dạng cao như vậy là do nơi đây nằm trên vị trí đặc biệt với sự di cư của 2 luồng động vật thú cổ xưa từ Ấn Độ - Hymalaya qua Vân Nam xuống và từ Ấn Độ - Malaya lên.Tuy nhiên, theo báo cáo của Hạt kiểm lâm Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh), các vụ vi phạm lâm luật gần đây có đến 70% là vi phạm xâm hại linh trưởng.Nhiều loài đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng nếu không được bảo tồn.


Một cá thể khỉ đuôi lợn được Vườn Quốc Gia Vũ Quang thả về môi trường tự nhiên ngày 9.9.2020

Linh trưởng là loài động vật quý hiếm cần được bảo tồn đặc biệt. Việc chăm sóc, cứu hộ các cá thể linh trưởng tại Vườn quốc gia Vũ Quang và con số hơn 40 cá thể linh trưởng được thả về môi trường tự nhiên trong thời gian qua cho thấy đây là là nỗ lực đáng ghi nhận góp phần cứu các loài linh trưởng đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng nếu không được bảo vệ.

Hạnh Loan - Trường Biên/HTTV   


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   11
Lượt xem trong ngày:   18
Tổng lượt truy cập:   27,726,443