Kinh tế 07:15 27/09/2020 (0) (511)

Hiệu quả từ những mô hình giúp hội viên phụ nữ thoát nghèo

Phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, xoá đói, giảm nghèo bền vững với những kết quả đạt được khẳng định được sự đồng hành, hỗ trợ của tổ chức hội các cấp đối với hội viên.

Là hội viên hội phụ nữ thị trấn Cẩm Xuyên, không ai là không biết đến hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của chị Trần Thị Khiên ở tổ dân phố 5.Khi chồng chị Khiên bị tai nạn, những đồng tiền tích luỹ cuối cùng cạn kiệt nđể chạy chữa và trang trải sinh hoạt hàng ngày. Thời điểm ấy, việc kiếm đủ ăn hàng ngày đã khó, nói gì đến chuyện gây dựng kinh tế. Đầu năm 2020, cuộc sống của gia đình chị Khiên dần ổn định nhờ mô hình “đàn gà sinh kế” do hội phụ nữ thị trấn Cẩm Xuyên tổ chức. Ngoài việc hỗ trợ 40 con gà giống, chị Khiên còn được hội hỗ trợ về kỹ thuật, thức ăn cùng thuốc thú y.


Chị trần Thị Khiên tổ dân phố 5, thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên cho biết  cuộc sống của gia đình dần ổn định nhờ mô hình “đàn gà sinh kế” do hội phụ nữ thị trấn Cẩm Xuyên tổ chức.

Chị Khiên chỉ là 1 trong 18 hội viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị trấn được hội phụ nữ hỗ trợ đợt này với mong muốn góp phần giúp các hội viên nghèo cải thiện chất lượng bữa ăn và có thêm thu nhập. Thông qua nguồn “tiết kiệm tại chỗ theo gương Bác”, các hội viên khó khăn này còn được vay vốn để phát triển kinh tế, vươn lên chiến thắng đói nghèo.

 Với phương châm “trao cần câu hơn trao xâu cá”, thay bằng việc trao tặng các suất quà bằng tiền mặt, những mô hình sinh kế được các cấp hội phụ nữ ở Hà Tĩnh triển khai là giải pháp góp phần giúp các hội viên phụ nữ hoàn cảnh khó khăn có điều kiện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

 Có thời điểm, cuộc sống gia đình chị Nguyễn Thị Hà, thôn Tiến Thành, thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc gặp nhiều khó khăn. Trang trại bỏ hoang, thiếu vốn nên không thể mở rộng quy mô.Nhờ Hội LHPN thị trấn làm cầu nối, chị Hà được hỗ trợ vốn vay từ Quỹ Phát triển phụ nữ huyện.Vốn của Quỹ như “phao cứu sinh” vào thời điểm khó khăn nhất.


Tính đến đến hết năm 2019, dư nợ cho thành viên vay từ quỹ phát triển phụ nữ Hà Tĩnh đạt hơn 150 tỷ đồng với gần 18 nghìn thành viên vay vốn. Hiện Quỹ Phát triển hoạt động tại 147 xã, phường, thị trấn, với 1.645 tổ tín dụng tiết kiệm.Thông qua đó, hoạt động tín dụng tiết kiệm ngày càng được khẳng định, các thành viên sử dụng vốn đúng mục đích, phát huy hiệu quả sản xuất kinh doanh, tạo được thói quen tích lũy hằng ngày để trả nợ.

Nhiều năm qua, hoạt động ủy thác vốn vay của Hội LHPN các cấp trong tỉnh đã trở thành điểm tựa vững chắc hỗ trợ, giúp đỡ hàng nghìn hội viên phụ nữ nghèo, hội viên thuộc đối tượng chính sách tiếp cận nhanh nhất nguồn vốn và sử dụng hiệu quả để thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Cùng với đó là phong trào giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường...

Hội LHPN tỉnh cũng đã chỉ đạo các cơ sở hội tiến hành rà soát hộ gia đình hội viên nghèo, hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ; xây dựng kế hoạch giúp đỡ phụ nữ thoát nghèo bằng việc làm cụ thể, thiết thực phù hợp với hoàn cảnh của từng hộ. Cùng với đó, đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động phụ nữ ứng dụng KHKT vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế gia đình. Đến nay, toàn tỉnh có hàng nghìn mô hình kinh tế hộ gia đình, câu lạc bộ phụ nữ làm kinh tế giỏi hoạt động có hiệu quả, trung bình cho thu nhập từ 100 -120 triệu đồng/ hộ/năm. Bên cạnh đó, các cấp hội cơ sở còn tổ chức tín chấp các nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội để cho các hội viên vay vốn phát triển kinh tế.

Trên con đường chiến thắng đói nghèo, vươn lên làm giàu của hội viên, luôn có dấu chân đồng hành của của các cấp hội phụ nữ. Với những cách làm hay và thiết thực, Phụ nữ Hà Tĩnh đã và đang góp phần cùng tỉnh nhà ngày càng vươn lên mạnh mẽ và phát triển hơn nữa..

Tiến Long- Quốc Huy/HTTV 


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   12
Lượt xem trong ngày:   13
Tổng lượt truy cập:   27,727,206