Chính trị 16:55 28/09/2020 (0) (421)

Nghị quyết 164/2019/HĐND: Bước đột phá trong tinh giản bộ máy ở Hà Tĩnh

Việc tinh giản bộ máy, giải quyết cán bộ, viên chức dôi dư là yếu tố quyết định thành công của quá trình sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã theo Nghị quyết 37/2018 của Bộ Chính trị. Nghị quyết 164/2019/HĐND ra đời, đã thể hiện lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, đúng đắn, tạo được sự đồng thuận vì sự phát triển lâu dài.

Năm 2019, khi huyện Đức Thọ chuẩn bị sáp nhập xã Đức Dũng và Đức An thành xã An Dũng, anh Nguyễn Doãn Thân (SN 1980) đang là Phó Chủ tịch UBND xã Đức Dũng, đã làm đơn xin nghỉ để vị trí này cho người khác và tìm cho mình một hướng đi riêng, đó là mở cửa hàng cung ứng con giống gia cầm và cung cấp các loại thức ăn cho gia súc, gia cầm... phục vụ người dân địa phương. 


Anh Nguyễn Doãn Thân trò chuyện cùng phóng viên

Tại huyện Thạch Hà khi thực hiện sáp nhập 3 xã Thạch Tân, Thạch Lâm, Thạch Hương thành xã Tân Lâm Hương thì tinh giản cán bộ là bài toán khó giải nhất. Vậy nhưng, cũng từ việc lãnh đạo, chỉ đạo đúng hướng và có Nghị quyết 164 tiếp sức nên huyện Thạch Hà đã giảm từ 87 cán bộ và người hoạt động của 3 xã xuống còn 42 người.

Sau sáp nhập, đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã đảm bảo tinh hơn, gọn hơn...

Nghị quyết 164/2019 về một số chính sách hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người hoạt động không chuyên trách cấp xã ra đời thay thế cho Nghị quyết 127/2018 đã mở rộng cả về đối tượng và số tiền hỗ trợ cao gấp đôi so với chính sách tinh giản biên chế của Trung ương. Quyết định táo bạo thể hiện sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng bộ Hà Tĩnh. Từ đó, Hà Tĩnh đã sát nhập 80 xã thành 34 xã mới, giảm được 46 đơn vị hành chính cấp xã và giảm được 1.015 cán bộ, người hoạt động không chuyên. Điều đáng nói, chính sách không chỉ là đòn bẩy cho quá trình sáp nhập mà còn tạo được sự đồng lòng cho những bước đi tiếp theo.

Một nhiệm kỳ với những dấu ấn của Hà Tĩnh trong thực hiện đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy và tinh giản cán bộ. Hà Tĩnh đã có những bước đi đúng đắn tạo nên sự bứt phá trong phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng quê hương ngày càng phát triển./.

Nguyễn Tâm/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   11
Lượt xem trong ngày:   17
Tổng lượt truy cập:   27,728,199