Xã hội 16:39 30/09/2020 (0) (376)

Hà Tĩnh: Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất năm 2020

Sáng nay 30/9, tại Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnhNguyễn Hồng Lĩnh đã chủ trì buổi diễn tập ứng phó sự cố hóa chất tỉnh Hà Tĩnh năm 2020.

 

Cùng dự có đại diện Bộ Công thương, lãnh đạo ngành Công thương các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình.

Tình huống giả định: Trong quá trình vận hành nạp NH3 lỏng từ xe bồn vào trạm chứa trong xưởng thiêu kết. Do đường ống dẫn NH3 lỏng bị bục, một lượng lớn NH3 dưới tác động của áp suất phun ra môi trường, lan truyền theo hướng gió từ Tây sang Đông. Sự cố khiến 2 người hành xe bồn bị ngất do hít phải hơi khí độc, 2 nhân viên nhà máy vận hành nạp NH3 bị thương do bỏng lạnh.Nhận được tin, các lực lượng ứng phó của nhà máy đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường để tổ chức cứu người bị nạn và dập hơi hóa chất. Do sự cố phức tạp, vượt khả năng ứng phó của công ty, tổng chỉ huy hiện trường đã báo lên các sở, ngành huy động thêm lực lượng ứng cứu. Với sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, sự vào cuộc nhanh chóng, quyết liệt của các lực lượng, sau một thời gian tập trung ứng cứu sự cố rò rỉ tại xe bồn NH3 được dập tắt, các nạn nhân được đưa ra nơi an toàn và đưa đi chữa trị.


Công tác xử lý chống độc, tẩy rửa môi trường, khám nghiệm hiện trường và điều tra nguyên nhân sự cố được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh

Phát biểu chỉ đạo sau buổi diễn tập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh biểu dương sự nỗ lực, quyết tâm cao, sự phối hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn của các lực lượng tham gia ứng phó, xử lý sự cố hóa chất.

Thành công của buổi diễn tập khẳng định công tác chuẩn bị được thực hiện chu đáo, nghiêm túc theo đúng kế hoạch, kịch bản, sát với tình hình thực tế và đảm bảo yêu cầu đề ra. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị đại diện các doanh nghiệp liên quan trực tiếp đến tồn trữ, sử dụng, kinh doanh hóa chất tiếp tục rà soát lại các quy định của pháp luật và kế hoạch phòng ngừa, ứng phó với các sự cố nói chung và sự cố hóa chất nói riêng để hoàn thiện kế hoạch của cơ quan, đơn vị mình.

Phân công nhiệm vụ cụ thể, chủ động chuẩn bị, đầu tư cơ sở vật chất cho ứng phó với sự cố. Thường xuyên tuyên truyền nâng cao ý thức về chấp hành an toàn lao động, chấp hành quy trình, quy phạm trong lĩnh vực hóa chất để đảm bảo an toàn trong sản xuất, kinh doanh. Đề nghị Sở Công thương rút kinh nghiệm công tác diễn tập cấp tỉnh lần này để tiếp tục điều chỉnh, bổ sung kế hoạch chung của tỉnh; đồng thời tham mưu cho tỉnh thực hiện tốt Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và kế hoạch của UBND tỉnh. Các sở, ngành, địa phương, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ, thực hiện tốt công tác ứng phó với các sự cố nói chung và sự cố hóa chất nói riêng.

  Văn Chương- Trần Khánh/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   35
Lượt xem trong ngày:   272
Tổng lượt truy cập:   27,727,082