Xã hội 14:24 17/10/2020 (0) (424)

Hà Tĩnh: Mưa lớn gây sạt lở nghiêm trọng tại một số địa phương

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với rìa Bắc dải hội tụ nhiệt đới, những ngày qua toàn tỉnh đã có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Mưa, lũ lớn đang gây thiệt hại cho nhiều địa phương.

Hương Khê chủ động công tác 4 tại chỗ


Trên địa bàn huyện Hương Khê, Cầu tràn xã Lộc Yên; cầu tràn Tân Dừa xã Hương Trạch; cầu tràn xóm 9 và cầu trung tâm xã Hương Đô; đường Hương Đô; Huyện lộ 14 đoạn qua xã Hoà Hải bị ngập. Có 4 xã bị cô lập, gồm: Lộc Yên, Hương Giang, Hương Thuỷ và Hương Đô; thuỷ điện Hố Hô đã tiến hành xã lũ với lưu lượng 600m3/s.


Qua kiểm tra, các thành viên đoàn công tác của tỉnh đã đề nghị huyện Hương Khê chủ động công tác 4 tại chỗ; tổ chức cắm biển báo tại các vùng nguy hiểm; đặc biệt là bám địa bàn, kết nôi thông tin để ứng cứu, di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm; cảnh báo người dân hạn chế đi lại trên các tuyến đường ngập úng và có nguy cơ bị sạt lở để đảm bảo an toàn.

Vũ Quang nước trên sông Ngàn Sâu đang lên nhanh


Tại huyện Vũ Quang nước trên sông Ngàn Sâu đang lên nhanh, đặc biệt tại đập Khe Xai (xã Hương Minh) đã vượt dung tích dự trữ cho phép. Mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày cũng đã làm cho một số tuyến đường giao thông trọng yếu, và nhiều khu vực dân cư ở các xã Hương Minh, Quang Thọ, Đức Liên bị sạt lở; một số thôn, xóm đã bị ngập úng cục bộ...


Qua kiểm tra tình hình thực tế, đoàn công tác Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã yêu cầu chính quyền và người dân các địa phương cần tiếp tục theo dõi tình hình diễn biến của thời tiết, lên kế hoạch phòng chống ứng phó cho từng vùng, từng địa phương, bố trí lực lượng ứng trực và tiến hành điều tiết xả lũ tại các hồ đập một cách hợp lý.

Mưa lớn gây sạt lở bờ sông Ngàn Sâu


Tại xã Đức Lạng, huyện Đức Thọ tình trạng sạt lở bờ sông Ngàn Sâu đoạn qua thôn Vĩnh Yên đang khiến nhiều hộ dân sống trong thấp thỏm lo âu, vì nguy cơ mất đất sản xuất, mất nhà. 

Chỉ sau 1 ngày đêm mưa, trên 100m đường trục chính của thôn Vĩnh Yên, xã Đức Lạng, đã bị sụt lún, và trôi tuột xuống sông Ngàn Sâu. Đến sáng 17/10, hiện tượng sụt lún vẫn đang tiếp tục diễn ra. 10 hộ gia đình nằm sát đoạn đường này đã không còn lối đi, bởi mép sông đã ăn sâu vào tận ngõ.


Chỉ trong 2 ngày 16 và 17/10, gia đình bà Đinh Thị Bảy đã bị dòng nước sông Ngàn Sâu lấn vào vườn hơn 10 m, và tình trạng sạt lở vẫn đang tiếp tục diễn ra. Nguy hiểm hơn, nền và tường nhà của gia đình bà đã xuất hiện những vết nứt kéo dài.

Dọc tuyến đường trục chính này của thôn Vĩnh Yên có tới 50 hộ, với 480 nhân khẩu sinh sống. Do tình trạng sạt lở bờ sông diễn ra nhanh đã khiến nhiều hộ cảm thấy bất an lo lắng. Ngay khi xuất hiện tình trạng sạt lở bờ sông, chính quyền xã Đức Lạng đã triển khai ngay phương án đảm bảo an toàn về người cho bà con nhân dân.

Theo dự báo, thì mưa lớn vẫn còn kéo dài, nước trên sông Ngàn sâu tiếp tục dâng cao. Đất đai dọc hai bên bờ sông đã bị nhão ướt, tình trạng sạt lở vẫn tiếp diễn, vì vậy bà con cần đề phòng và có phương án để tránh thiệt hạii về người vài tài sản.

Sạt lở khu neo đậu tránh trú bão tàu cá Cửa Sót


Mưa lũ đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống dân sinh, đe dọa đến sự an toàn của nhiều công trình, hồ đập. Công tác phòng chống ứng phó với mưa lũ cũng đang được nhiều địa phương gấp rút triển khai. Tại khu neo đậu tránh trú bão cho tàu thuyền ở Cửa Sót xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, mưa lũ đã gây sạt lở hàng chục mét  bờ kè với độ sâu từ 1,5 đến 2 mét. Ngoài ra trên tuyến còn có 4 vị trí xung yếu đã bắt đầu bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở rất cao.


Để đảm bảo an toàn cho người dân và tàu thuyền vào tránh trú bão, Ban Quản lý các cảng cá Hà Tĩnh và chính quyền xã Thạch Kim đã kịp thời huy động lực lượng, phương tiện, sử dụng hàng trăm bao cát chèn gia cố các vị trí bị sạt lở. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức chủ động phòng tránh thiên tai cho nhân dân và đặc biệt đối với những ngư dân khai thác, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản. Tổ chức cắm biển cảnh báo, thiết lập rào chắn nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản trong khu neo đậu tránh trú bão.

Hương Sơn nhiều tuyến đường bị ngập sâu


Còn tại huyện Hương Sơn, mưa lớn cũng đã làm cho nước sông Ngàn Phố dâng cao, cầu tràn phố Giang và một số tuyến đường giao thông bị ngập sâu. Đặc biệt, tại xã Sơn Kim 1, do mưa lớn nước từ thượng nguồn đổ về khá mạnh đã cuốn trôi mố cầu Trốc Vạc - ở thôn An Sú, nối liền hai xã Sơn Kim 1 và Sơn Kim 2.

Để chủ động ứng phó với mưa lũ, hạn chế thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân. Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Hương Sơn đã cử các đoàn công tác xuống tận các địa phương, cơ sở để chỉ đạo công tác ứng phó. Do trên địa bàn toàn huyện đang tiếp tục có mưa lớn, nên công tác phòng chống, ứng phó với nguy cơ lũ quét, sạt lở đất đang được địa phương  ưu tiên đặt lên hàng đầu.

Tổng hợp từ HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   1
Lượt xem trong ngày:   1
Tổng lượt truy cập:   27,727,194