Chính trị 08:44 21/10/2020 (0) (306)

Nỗ lực khắc phục hậu quả sau mưa lũ

Sáng ngày 20/10 Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh đã trực tiếp chỉ đạo phương án ứng phó mưa lũ tại thị xã Kỳ Anh. Đoàn công tác do Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Trần Báu Hà cũng đã tiếp cận được với địa bàn xã Kỳ Thượng và xã Kỳ Lạc, huyện Kỳ Anh để chỉ đạo khắc phục hậu quả của mưa lũ.


Do mưa lớn kèo dài, đến sáng ngày 20/10 có 700 hộ dân và hơn 3 ngàn nhân khẩu tại tổ dân phố Trường Yên, Trường Thịnh và Trường Phú thuộc địa bàn phường Kỳ Thịnh, cùng hàng chục hộ dân tại thôn Hải Thanh, Thôn Hải Phong và thôn Tân Phúc Thành 2-3 xã Kỳ Lợi bị ngập. 


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh đã trực tiếp chỉ đạo thị xã Kỳ Anh huy động 25 chiếc thuyền và ca nô cùng các lực lượng Biên phòng, Công an, Quân sự đưa người dân ra khỏi vùng ngập lụt an toàn.


Trước diễn thời tiết vẫn còn rất phức tạp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị, các tổ chức đoàn thể ở thị xã Kỳ Anh cần phải sẳn sàng mọi phương án để huy động tối đa mọi nhận lực, phượng tiện ứng cứu người dân bị ngập lụt đến nơi an toàn. Đặc biệt, đảm bảo lương thực, các nhu yếu phẩm cần thiết, không để người dân vùng ngập lụt bị đói; thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết để kịp thời cứu hộ, cứu nạn.


 Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh đã đến kiểm tra tình hình mưa lũ tại Công ty TNHH gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh, và thẳm hỏi động viện và chia sẻ những đau thương mất mát với gia đình có cháu nhỏ 3 tuổi bị nước lũ cuốn trôi tại Tổ dân phố Tần Hà, phường Hưng Trí.

Mưa lũ nhiều ngày qua đã gây thiệt hại nặng nề tại xã miền núi Kỳ Thượng, Kỳ Lạc (huyện Kỳ Anh). Một số nhà cửa đã bị đất đá sạt lở làm vùi lấp nghiêm trọng; đường sá, cầu cống, hoa màu của người dân bị cuốn trôi; ảnh hưởng nhiêm trọng đến đời sống của bà con nơi đây.  


Đến sáng ngày 20/10, đoàn công tác do Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Trần Báu Hà, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh Nguyễn Tiến Hùng và các đồng chí trong BCĐ phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Anh đã tiếp cận được với địa bàn xã Kỳ Thượng và xã Kỳ Lạc. Nơi đây, hai ngày nay (18,19-10) đã bị chia cắt và cô lập hoàn toàn do nước lũ dâng cao tại các tuyến đường trục chính vào xã.


Đợt mưa lũ vừa qua đã khiến hơn 35ha hoa màu và diện tích đất nông nghiệp tại xã Kỳ Thượng bị vùi lấp; tuyến đường 22 bị chia cắt hoàn toàn, không thể đi lại được; dãy núi Lê Lê (Bắc Tiến) bị sạt lở nghiêm trọng làm vùi lấp nhiều diện tích đất nông nghiệp (đến nay vẫn chưa tiếp cận được). Bốn thôn bị cô lập hoàn toàn là: Bắc Tiến, Tân Tiến, Phúc Thành, Phúc Lập. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, lề đường của một số đường trục xã và đường trục thôn; sân thể thao xã và sân thể thao thôn Tiến Quang bị sạt lở, tổng khối lượng đất đá bị sạt lở khoảng 570m3.


Thôn Bắc Tiến là địa bàn chịu thiệt hại nặng nề nhất trong đợt lũ vừa qua. Toàn thôn có 210 hộ bị cô lập hoàn toàn, có hơn 15 ha diện tích đất hoa màu, nông nghiệp bị vùi lấp hoàn toàn và không thể khôi phục được. Rất may không có thiệt hại về người.

Tại xã Kỳ Lạc, có 129 hộ với 454 bị ngập sâu, 01 gia đình bị tốc mái nghiêm trọng, đường cứu hộ hồ chứa nước Kim Sơn bị sạt lở mái taluy dương, chiều dài bị sạt lở hơn 20m; nhiều điểm sạt lở núi cách xa khu dân cư.


Với phương châm “nước lũ rút đến đâu, khắc phục đến đó”, từ chiều ngày 19/10, các xã Kỳ Thượng và Kỳ Lạc đã chủ động huy động đông đảo các lực lượng, tổ chức đoàn thể… giúp đỡ bà con khắc phục hậu quả của mưa lũ. Đến nay, công tác vệ sinh, phong quang các tuyến đường giao thông cửa ngõ của xã, của thôn cơ bản đã hoàn thành đảm bảo giao thông đi lại.  

Kiểm tra công tác khắc phục hậu quả sau mưa lũ, đồng chí Trần Báu Hà nhấn mạnh, hiện nay lượng mưa trên địa bàn các xã Kỳ Thượng và Kỳ Lạc đã giảm xuống rõ rệt. Chính quyền các xã kịp thời thống kê thiệt hại về người và của để có những biện pháp giúp đỡ, cứu trợ. Đồng thời chủ động, linh hoạt huy động toàn bộ lực lượng “nước lũ rút đến đâu, khắc phục đến đó”, giúp dân di chuyển đồ đạc, san lấp mặt bằng, làm vệ sinh môi trường để họ sớm ổn định cuộc sống sau lũ.

Tổng hợp từ HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   20
Lượt xem trong ngày:   54
Tổng lượt truy cập:   27,734,411