Chính trị 15:16 23/10/2020 (0) (379)

Hà Tĩnh: Tiếp nhận 320 đoàn cứu trợ với tổng số tiền hỗ trợ và đăng ký hỗ trợ trên 23 tỷ đồng

Tính đến ngày 22/10, tại Hà Tĩnh mưa lũ đã làm 06 người chết; 62 xã và 5843 nhà bị ngập. Trong đó 43.283 người dân phải sơ tán tránh lũ; rất nhiều tuyến đường giao thông, công trình thủy lợi bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng.


Lương thực, thực thực phẩm dự trữ của người dân bị ướt và hư hỏng; 2316,9 ha thủy sản bị ngập; hàng chục ngàn gia súc, gia cầm; hàng trăm ha lúa, hoa màu bị ngập úng, hư hỏng... 


 Gần 20 ngàn con gà bị chết do lũ lụt tại Trại gà xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà.

Trước tình hình đó MTTQ, các đoàn thể các cấp đã phối hợp với các lực lượng vũ trang tuyên truyền, vận động và sử dụng 22 ca nô và hàng trăm cán bộ, chiến sỹ kịp thời sơ tán 43.283 người dân ra khỏi vùng ngập lụt đến nơi an toàn và cung cấp đầy đủ các nhu yếu phẩm cho nhân dân tại nơi sơ tán. Phát huy hiệu quả hệ thống Trang thông tin điện tử, fanpage MTTQ tỉnh, hệ thống facebook, zalo từ tỉnh đến cơ sở để nắm bắt, cập nhật thông tin lũ lụt kịp thời đến tận người dân.


Ngay sau khi lũ lụt xảy ra trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, Ủy ban MTTQ đã ra Lời kêu gọi các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, chiến sỹ lực lượng vũ trang, đồng bào Hà Tĩnh trên mọi miền Tổ quốc và ở nước ngoài ủng hộ Nhân dân Hà Tĩnh bị thiệt hại do mưa lũ.

MTTQ tỉnh đã công bố danh sách đầu mối tiếp nhận từ tỉnh đến cơ sở để các tổ chức, cá nhân biết và các đoàn đi cứu trợ thông qua đầu mối để được hướng dẫn đến tại các địa phương trao quà thuận lợi, tránh trùng chéo và không đồng đều. Vì thế, những ngày qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ, Ban cứu trợ tỉnh đã tiếp nhận rất nhiều đoàn cứu trợ từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh và đã điều phối hài hòa, hiệu quả đối với tất cả các đoàn cứu trợ đến các địa phương bị ảnh hưởng do lũ lụt; ở những vùng ngập lụt sâu, tiếp cận khó khăn, MTTQ đã phối hợp với các lực lượng chức năng vận chuyển kịp thời hàng hóa, nhu yếu phẩm đến tận người dân vùng lũ, không để ai thiếu đói.

 Phối hợp với HTTV, Báo Hà Tĩnh đưa tin, công khai các đoàn và kết quả vận động cứu trợ tại Ủy ban MTTQ tỉnh - Cơ quan Thường trực cứu trợ tỉnh và một số đoàn đi trực tiếp tại các địa phương.Tính đến thời điểm 17h, ngày 22/10/2020, toàn tỉnh đã tiếp nhận 320 đoàn về cứu trợ với tổng số tiền đã hỗ trợ và đăng ký hỗ trợ 23,701 tỷ đồng (trong đó bằng tiền 18,239 tỷ đồng; hàng hóa quy ra tiền 5,461 tỷ đồng).

 Thường trực Ban Cứu trợ tỉnh đã trích số tiền 11 tỷ đồng từ Quỹ Cứu trợ tỉnh Hà Tĩnh để hỗ trợ Nhân dân của các huyện, thành phố, thị xã khắc phục thiệt hại do thiên tai, lũ lụt gây ra trong tháng 10 vừa qua, cụ thể: Huyện Cẩm Xuyên 3 tỷ đồng, Thạch Hà 2 tỷ đồng, Thành phố Hà Tĩnh 2 tỷ đồng, Hương Khê 1 tỷ đồng, Vũ Quang 1 tỷ đồng, Lộc Hà 1 tỷ đồng, Thị xã Kỳ Anh 1 tỷ đồng.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ các đoàn cứu trợ, Ban cứu trợ tỉnh đã kịp thời điều phối, phân bổ các đoàn đi về các huyện, TP, thị xã trong vùng bị lũ lụt; cấp huyện đón tiếp và điều phối về cấp xã và các xã cung cấp danh sách người dân bị thiệt hại để các đoàn trao trực tiếp đến tận người dân. Vì có sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa các cấp và công khai minh bạch nên công tác cứu trợ diễn ra thuận lợi và khoa học.

Trong thời gian tới MTTQ tỉnh Hà Tĩnh mong muốn sẽ tiếp tục đón và tiếp nhận nguồn hỗ trợ của các đoàn cứu trợ trong và ngoài tỉnh; Tiếp tục phối hợp hướng dẫn các đoàn về cứu trợ và phân phối nguồn hàng cứu trợ công khai, minh bạch, đúng đối tượng. Triển khai rà soát, tổng hợp thiệt hại cụ thể; nhu cầu hỗ trợ của từng người dân để tham mưu hỗ trợ kịp thời để người dân ổn định cuộc sống, tái sản xuất, nhất là làm nhà ở, hỗ trợ cây, con giống

PV/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   19
Lượt xem trong ngày:   39
Tổng lượt truy cập:   27,734,396