Văn hóa 09:59 24/10/2020 (0) (514)

Lở núi, hàng chục ha đất nông nghiệp ở các xã vùng thượng Kỳ Anh bị xóa sổ

Tại các xã vùng thượng huyện Kỳ Anh, mưa lớn đã gây sạt lở núi đồng loạt với quy mô lớn. Không chỉ ảnh hưởng đến môi trường và thiệt hại về các loại lâm sản, mà tình trạng lở núi đã làm hàng chục ha đất nông nghiệp của các xã vùng thượng bị xóa sổ.


Hàng ngàn tấn đất, đá trừ trên cao đổ xuống

Vào khoảng 4h sáng ngày 20/10, người dân các thôn Bắc Hà, Nam Hà, xã Lâm Hợp phải thức giấc bởi những tiếng động lớn từ các vụ sạt lở đất đồng loạt tại khu vực núi Khe Táy, Nuốm Vàng và nhiều điểm lân cận. Nhiều hộ sống gần chân núi phải bỏ chạy trong đêm để lánh nạn. Theo bà con ở đây, chưa bao giờ họ chứng kiến cảnh tượng sạt lở núi nhiều và dữ dội như lần này.

Mặc dù không thiệt hại về người, nhưng hàng chục điểm sạt lở núi nghiêm trọng xảy ra đồng loạt khiến các sườn núi đá ngổn ngang, nham nhở, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Đặc biệt, phá hủy hàng trăm ha rừng tràm; cuốn trôi, chôn lấp và làm gãy đổ trên 30 ha quýt bản địa của người dân trồng trên các sườn núi. Đây là một trong những nguồn thu nhập chính của người dân các xã vùng thượng Kỳ Anh.

... tạo thành những dòng thác nguy hiểm

Không chỉ gây thiệt hại trực tiếp, các điểm sạt lở núi đã làm hàng vạn mét khối đất đá, cây cối trôi về hạ nguồn, vùi lấp gần 100 ha đất trồng lúa và hoa màu của các xã: Kỳ Thượng, Lâm Hợp, Kỳ Lạc, Kỳ Sơn..., nặng nhất là xã Kỳ Thượng với trên 35 ha đất hai lúa bị vùi lấp. Điều đáng nói, hầu hết các diện tích đất bị vùi lấp như thế này sẽ không thể phục hồi. Khó khăn sẽ chồng chất khó khăn đối với người dân ở đây.

Mưa lũ làm cho tình trạng sạt lở núi nghiêm trọng trên địa bàn các xã vùng thượng huyện Kỳ Anh là rất hiếm thấy, gây bất ngờ lớn đối với chính quyền và người dân địa phương. Rất nhiều nguyên nhân đã được nhắc đến. Trong đó thực trạng đất trống, đồi núi trọc là một trong những yếu tố hàng đầu được đề cập đến./.

Tiến Thành/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   2,190
Tổng lượt truy cập:   39,059,423