Xã hội 16:11 24/10/2020 (0) (323)

Tình huống điều hành xả lũ tại hồ Kẻ Gỗ là hoàn toàn chủ động

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn khẳng định khi chủ trì họp báo sáng 24/10 - thông tin một số nội dung liên quan đến tình hình thiên tai, ứng phó với mưa lũ và bão số 8.

Tham dự có Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Võ Hồng Hải; Phó Vụ trưởng Vụ An toàn đập (Tổng cục Thủy lợi) Nguyễn Anh Tú; Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi Hà Nội Nguyễn Cảnh Thái.  

UBND tỉnh họp báo thông tin một số nội dung liên quan đến tình hình thiên tai, ứng phó với mưa lũ và bão số 8. 

Vấn đề được quan tâm nhất tại buổi họp báo là quá trình vận hành điều tiết xả lũ tại hồ Kẻ Gỗ. Làm rõ nội dung này, lãnh đạo các cơ quan chuyên môn, nhóm chuyên gia đầu ngành của Bộ NN&PTNT hỗ trợ công tác dự báo và tính toán vận hành hồ Kẻ Gỗ, đã phân tích cơ sở khoa học và thông tin chi tiết quá trình vận hành. Theo đó, quá trình vận hành hồ Kẻ Gỗ dựa trên ba nguyên tắc căn bản là an toàn công trình hồ đập, an toàn vùng hạ du và đảm bảo tích nước tưới tiêu trong nhiều năm.  

Cụ thể: tại hồ Kẻ Gỗ, tổng lượng mưa từ ngày 15/10 đến 21/10 là 1.249 mm, cường độ mưa lớn khiến mực nước hồ lên cao. Ngày 15/10 đạt cao trình + (trên) 25,8 mét, thấp hơn ngưỡng tràn xả lũ 0,7 mét. Nhưng đến 6 giờ ngày 18/10 đã cao hơn ngưỡng tràn xả lũ 2,6 mét, và mực nước hồ tại thời điểm mở tràn lúc 13 giờ ngày 18/10 là + (trên) 30,7 mét, cao nhất lúc 11 giờ 30 phút ngày 19/10 trong quá trình xả lũ là +(trên) 33,8 m, tương đương 384 triệu m3.


Dựa trên các căn cứ khoa học và diễn biến thực tế, Hồ Kẻ Gỗ xả lũ bắt đầu từ 13h ngày 18/10 với lưu lượng tăng dần từ 50m3/giây lên 200m3/giây, và lưu lượng xả lớn nhất 1.060 m3/giây, mức xả này duy trì trong thời gian 1 giờ, từ 9 giờ đến 10 giờ ngày 19/10, sau đó giảm dần. Như vậy vừa qua, hồ Kẻ Gỗ có vai trò giảm lũ cho hạ du khoảng 200 triệu m3. Hiện nay, hồ tiếp tục xả lũ với lưu lượng phù hợp, không ảnh hưởng đến hạ du.

Ngoài ra, những vấn đề đại diện các cơ quan báo chí đề cập đều được ngành chuyên môn, chuyên gia đầu ngành và lãnh đạo tỉnh trả lời, làm rõ.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn: Tình huống điều hành xả lũ tại hồ Kẻ Gỗ vừa qua là hoàn toàn chủ động và thực hiện theo quy trình kỹ thuật 

Kết luận buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn khẳng định: Tình huống điều hành xả lũ tại hồ Kẻ Gỗ vừa qua là hoàn toàn chủ động và thực hiện theo quy trình kỹ thuật, trên cơ sở tham vấn các chuyên gia và tham mưu của ngành chuyên môn; số liệu quá trình vận hành hồ Kẻ Gỗ công bố là hoàn toàn minh bạch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng làm rõ một số nội dung cụ thể, và đề nghị: đối với những vấn đề chưa rõ, Tỉnh sẽ tiếp tục cử cơ quan chuyên môn trực tiếp trả lời với báo chí, để thông tin đầy đủ, đúng bản chất đến người dân.

 UBND tỉnh cũng cảm ơn và hoan nghênh lực lượng báo chí đã đồng hành cùng với tỉnh, thông tin kịp thời trước trong và sau lũ, đồng thời đề nghị tiếp tục lan tỏa thông tin, kết nối các nhà hảo tâm, chung tay giúp bà con vượt qua khó khăn./.

Nguyễn Hằng- Mạnh Thức/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   2
Lượt xem trong ngày:   2
Tổng lượt truy cập:   27,735,427