Xã hội 15:22 26/10/2020 (0) (306)

Bất an vì lở đất

Lở đất đã trở thành nỗi ám ảnh đối với người dân các tỉnh Miền Trung nói riêng và cả nước nói chung. Trong các trận mưa lũ gàn đây đã có hàng chục người bị chết, nhiều công trình kiến trúc bị vùi lấp vì lở đất. Mưa lũ thì vẫn đang tiếp diễn và nỗi lo lở đất thì vẫn thường trực tại nhiều nơi, Tại thôn 1 xã Xuân Lam, huyện Nghi Xuân là một ví dụ.


Đã sinh sống, gắn bó với mảnh đất này hàng chục năm, nhưng chưa bao giờ chị Nguyễn Thị Diện ở Thôn 1, xã Xuân Lam, huyện Nghi Xuân lại thấy lo lắng, bất an trước tình trạng sạt lở đất như hiện nay. Hiện một số vị trí trên đồi phía sau nhà chị đã có hiện tượng sụt lún, vì vậy mỗi khi trời đổ mưa là cả gia đình lại thấp thỏm, không yên. 


Chị Nguyễn Thị Diện (người đứng bên phải)

Năm 2018, 2019 khu vực đỉnh đồi xóm 1 xã Xuân Lam đã có dấu hiệu sạt lỡ đất. Vì vậy mỗi khi mưa lũ lớn, người dân ở đây lại phải đi sơ tán. Đợt mưa lũ vừa qua, thông tin về những vụ lở đất gây thiệt hại lớn về người ở Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình càng làm cho người dân thêm lo lắng.


Quả đồi sau nhà chị Nguyễn Thị Diện ở Xuân Lam, Nghi Xuân

Dù nguy cơ sạt đất luôn hiện hữu, tuy nhiên đến nay chính quyền xã Xuân Lam vẫn chưa có giải pháp để giúp người dân giảm bớt nỗi lo. Và mỗi khi mưa lớn thì nhiều gia đình vẫn phải dắt díu nhau đi sơ tán.

Sạt lở đất có thể xẩy ra bất cứ lúc nào, và hậu quả của nó thì khó có thể lường hết. Những bài học đau lòng về sạt lở đất vẫn còn hiện hữu. Việc khảo sát, đánh giá thực trạng, nguy cơ lở đất tại thôn 1 xã Xuân Lam cần được ngành chức năng và chính quyền địa phương triển khai sớm

Trường Biên /HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   26
Lượt xem trong ngày:   88
Tổng lượt truy cập:   27,735,513