Xã hội 16:55 27/10/2020 (0) (352)

Lên 3 kịch bản xả tràn hồ Kẻ Gỗ

Nhằm thực hiện mục tiêu kép vừa đảm bảo an toàn công trình; hạn chế những ảnh hưởng đến vùng hạ du khi xả lũ, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh đã chủ động nhiều phương án xả tràn hồ Kẽ Gỗ.


Để chủ động ứng phó với những trận mưa lớn, do hoàn lưu bão số 9 gây ra, từ ngày 25/10, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh đã tiến hành xả tràn Hồ Kẻ Gỗ, với lưu lượng từ 200-300m3/s. Theo ước tính, đến 10 giờ ngày 28/10, mực nước trong hồ sẽ hạ về cao trình 29m, tương ứng với dung tích 249 triệu m3.

Trước những dự báo về tình hình mưa bão, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh đã lên 3 kịch bản xả tràn hồ Kẻ Gỗ cụ thể: Nếu lượng mưa trên 500mm, mực nước trong hồ đạt 33m, thì lưu lượng xả trung bình là 45m3/giây. Nếu lượng mưa 600mm, mực nước trong hồ là 33,72m, thì phải xả tràn với lưu lượng 110m3/s. Còn nếu lượng mưa đạt trên 700mm, mực nước hồ đạt 34,5m, thì tràn phải xả với lưu lượng 173m3/s. Đặc biệt, trong điều kiện thời tiết cực đoan thì nhiều phương án xả cũng đã được đơn vị quản lý, vận hành tính toán kỹ.

Phương án xã lũ đã được tính kỹ, bởi nhiều vùng dân cư vẫn bị ngập nước

Điều đáng nói ở đây, hiện nay mực nước tại các sông suối đang ở mức cao. Thậm chí, nhiều nhà dân tại vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ nước vẫn chưa rút hết. Chính vì vậy, trước diễn biến bất thường của thời tiết, chính quyền các địa phương và người dân cần tiếp tục chủ động các phương án ứng phó.

Mực nước ở các sông, suối vẫn còn cao

Cuộc sống người dân chưa ổn định trở lại sau trận lũ lịch sử, thì những ngày tới tiếp tục phải đối diện với nguy cơ về một đợt lũ mới. Nhiều thách thức lớn đang đặt ra cho cả đơn vị quản lý vận hành hồ Kẻ Gỗ, cho cấp ủy, chính quyền các địa phương và người dân vùng hạ du. Vì vậy việc chủ động các phương án để phòng chống, ứng phó vẫn là điều quan trọng nhất vào lúc này./.

Trọng Thái – Tiến Long /HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   23
Lượt xem trong ngày:   80
Tổng lượt truy cập:   27,735,505