Xã hội 10:12 29/10/2020 (0) (430)

Hồ chứa Ngàn Trươi phân lũ hiệu quả vùng hạ du

Với dung tích thiết kế 775 triệu m3 nước, hồ chứa nước Ngàn Trươi, công trình thủy lợi lớn nhất tỉnh đang phát huy tốt vai trò cắt giảm lũ cho vùng hạ du.


Đợt mưa lũ trước và trong trận mưa lần này, nhiều địa phương vùng hạ du của hồ Ngàn Trươi đã thoát khỏi cảnh ngập lụt. Bởi nhiều vùng ở hạ du hồ Ngàn Trươi trước đây chỉ cần mưa lớn là ngập.

Hồ chứa nước Ngàn Trươi là công trình thuỷ lợi đa mục tiêu, ngoài việc tích nước phục vụ sản xuất, đời sống, tạo môi trường sinh thái, công trình này còn có nhiệm vụ hết sức quan trọng, đó là cắt giảm lũ cho vùng hạ du của các huyện Vũ Quang, Đức Thọ, Hương Sơn, Can Lộc, Thị xã Hồng Lĩnh và một phần huyện Thạch Hà, Lộc Hà.


Điều ghi nhận đó là trước mưa, lũ cán bộ công nhân vận hành luôn túc trực, theo dõi sát tình hình, diễn biến của mưa lũ, lượng nước đổ về lòng hồ từ đó để vận hành điều tiết nước một cách linh hoạt, vừa đảm bảo an toàn công trình vừa không gây ngập lụt cho vùng hạ du.

Hiện nay, nước hồ Ngàn Trươi đang ở cao trình 49,40 m, mực nước trong lòng hồ là 669 triệu m3, đơn vị quản lý, vận hành đang điều tiết xả nước về sông Ngàn Sâu, theo tính toán thì việc điều tiết này sẽ không gây ngập lụt cho vùng hạ du.

Minh Ngọc-Vũ Bằng/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   2,483
Tổng lượt truy cập:   38,904,286