Xã hội 16:01 21/11/2020 (0) (1079)

Lễ công bố Vườn Di sản ASEAN – Vườn Quốc gia Vũ Quang

Sáng 21/11, Vườn Quốc gia Vũ Quang đã tổ chức lễ công bố Vườn Di sản ASEAN – Vườn Quốc gia Vũ Quang.


Tham dự buổi lễ có Đại diện Bộ TN&MT; Bộ NN&PTNT; đại diện nhiều tổ chức Quốc tế, trong nước. Về phía tỉnh ta có đồng chí Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Được thành lập vào năm 2002,Vườn quốc gia Vũ Quang được biết đến là một trong những trung tâm đa dạng sinh học bậc nhất của Việt Nam. Trong đó, có nhiều loài động thực vật nguy cấp quý hiếm cần được ưu tiên bảo tồn.


Khỉ đuôi lợn tại Vườn Quốc gia Vũ Quang

Các nghiên cứu đã ghi nhận, tại Vườn Quốc gia Vũ Quang có 94 loài thú; 315 loài chim, 58 loài bò sát, 31 loài lưỡng cư, 316 loài bướm, 73 loài kiến và 28 loài nhện. Trong số đó có những loài đặc trưng, quý hiếm như: Sao la, Mang lớn, Thỏ vằn, Cầy vằn, Chà vá chân nâu, Vượn đen, Gà lôi lam đuôi trắng, Rắn lục sừng...Tại đây cũng đã xác định được hơn 1.800 loài thực vật bậc cao có mạch thuộc 813 chi với 217 họ, trong số này có tới 131 loài thực vật nguy cấp, quý hiếm có tên trong Sách Đỏ Việt Nam.

Trước đó, vào tháng 10/2019 tại hội nghị Vườn Di sản ASEAN lần thứ 6, diễn ra tại Lào. Vườn Quốc Gia Vũ Quang vinh dự được công nhận “Vườn Di sản ASEAN”, nâng tổng số Vườn Di sản ASEAN tại Việt Nam lên con số 10.


Vườn Quốc gia Vũ Quang đón nhân danh hiệu Vườn Di sản ASEAN

Việc công nhận danh hiệu Vườn Di sản ASEAN góp phần quan trọng đối với công tác bảo tồn hệ sinh thái, phát huy giá trị văn hóa, lịch sử đối với từng quốc gia và cả khu vực. Đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân các nước ASEAN trong việc bảo tồn đa dạng sinh học .


Ghi nhận những nỗ lực cố gắng của tập thể, cán bộ công nhân viên Vườn quốc gia Vũ Quang, sự hỗ trợ giúp đỡ của chính quyền và nhân dân các địa phương trong việc gìn giữ, bảo vệ hệ sinh thái, bảo vệ được nhiều loài động thực vật nguy cấp quý hiếm. Đồng chí Đặng Ngọc Sơn khẳng định đạt được danh hiệu “Vườn Di sản ASEAN” đã khó, việc giữ và phát huy những giá trị danh hiệu lại càng khó khăn hơn. Chính vì vậy, trong thời gian tới các cấp, ngành, địa phương cần nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng . Tăng cường công tác nghiên cứu khoa học, bảo tồn đa dạng sinh học nhằm phát huy vai trò, giá trị hình ảnh của Vườn Quốc gia Vũ Quang. Phát huy tiềm năng lợi thế của Vườn quốc gia về du lịch sinh thái thân thiện với môi trường, tạo sinh kế và thu nhập, cũng như nhận thức của cộng đồng người dân vùng đệm về Bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học.

Trọng Thái – Trường Biên/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   31
Lượt xem trong ngày:   88
Tổng lượt truy cập:   27,734,445