Xã hội 15:58 25/11/2020 (0) (451)

Đánh giá thực chất nhà ở người dân trong xây dựng NTM

Tình trạng nhà ở tại nhiều xã nông thôn mới vẫn còn trong tình trạng tạm bợ, hư hỏng. Những nhà này dù được xếp vào diện 3 cứng nhưng thực chất cũng không khác gì nhà tạm bợ.


Ngôi nhà của 3 chị em Nguyễn Thị Trình, Nguyễn Thị Minh và Nguyễn Hữu Công tại xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Hoàn cảnh khó khăn nên gia đình không có điều kiện để tu bổ, sửa chữa; bên cạnh đó do ngôi nhà được đánh giá đạt chuẩn 3 cứng nên không nằm trong diện được hỗ trợ xóa nhà tạm. 


Ông Nguyễn Hữu Công xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên cho biết: xã NTM thì không có nhà tạm bợ nhưng thực chất nhà của gia đình rất tạm bợ nên mong muốn được hỗ trợ để làm mới…

Năm 2014 xã Cẩm Thành đạt chuẩn nông thôn mới, tỷ lệ nhà đạt 3 cứng ở địa phương này là 95%. Sau đợt mưa lũ vừa qua đã cho thấy, nhiều nhà dù đã đạt 3 cứng nhưng lại không đảm bảo an toàn cho người dân. Theo lãnh đạo địa phương, việc kêu gọi để xây mới các ngôi nhà này gặp rất nhiều trở ngại.


Ông Hoàng Minh Tân - Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên cho biết: Tiêu chí 3 cứng trong đánh giá NTM có nhiều bất cập ...

Cho đến thời điểm này, 23/23 xã của huyện Cẩm Xuyên đã đạt chuẩn nông thôn mới, số nhà ở 3 cứng chiếm tỷ lệ khá cao. Nhưng điều đáng nói là giữa quy định và thực tiễn nhà 3 cứng ở địa phương đang còn nhiều vấn đề cần bàn. Lãnh đạo nhiều địa phương đã thẳng thắn thừa nhận những bất cập trong nhìn nhận, đánh giá nhà ở 3 cứng hiện nay.


Ông Lê Ngọc Hải - Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên : Nên có một khung tiêu chí đánh giá lại…

Vì thành tích nông thôn mới, vì cách nhìn nhận đánh giá nhà ở một cách rập khuôn, máy móc nên nhà ở của không ít hộ dân dù đã hư hỏng xuống cấp, tạm bợ vẫn được xem là nhà đảm bảo chuẩn 3 cứng. Trước những bất cập này, mới đây huyện Cẩm Xuyên đã ban hành văn bản rà soát lại tất cả các nhà 3 cứng đã xuống cấp. Việc làm này kỳ vọng sẽ làm thay đổi cách nhìn nhận đánh giá, nhất là tạo điều kiện để các hộ dân đang sống trong những căn nhà hư hỏng, xuống cấp có cơ hội tiếp cận với chính sách hỗ trợ làm nhà ở.

                                  Nguyễn Tâm – Thành Trọng/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   7
Lượt xem trong ngày:   7
Tổng lượt truy cập:   27,746,150