Chính trị 15:39 26/11/2020 (0) (561)

Gấp rút chuẩn bị các nội dung trình kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh

Ngày 26/11, Ban Kinh tế Ngân sách, HĐND tỉnh đã làm việc với một số sở, ngành về các nội dung chuẩn bị trình kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh khóa XVII.

Tại buổi làm việc, Sở KH&ĐT Hà Tĩnh, Kho bạc Nhà nước tỉnh đã trình bày Dự thảo Báo cáo về tình hình KT-XH năm 2020 và thực hiện đầu tư công giai đoạn 2016 – 2020.  

Theo Dự thảo Báo cáo trong 15 chỉ tiêu đề ra của năm 2020 thì có 8 chỉ tiêu đạt, 7 chỉ tiêu không đạt. Đáng chú ý là thu ngân sách nội địa tăng trên 4%; công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư được tập trung cao, chương trình nông thôn mới tiếp tục có những kết quả nổi bật. Tổng nguồn vốn đầu tư công giai đoạn 2016 – 2020 đã được cấp có thẩm quyền giao là trên 26.700 tỷ đồng; trong đó đã phân bổ và giao thực hiện với tổng số vốn trên 24.700 tỷ đồng, bằng 92,7% kế hoạch được giao.  


Ban Kinh tế Ngân sách, HĐND tỉnh làm việc với Sở KH&ĐT 

Trong giai đoạn tới 2021 – 2025, tổng nhu cầu đầu tư là trên 90.700 tỷ đồng nhưng khả năng huy động chỉ đạt khoảng trên 32.300 tỷ đồng, đáp ứng được 35,6% tổng nhu cầu đầu tư của giai đoạn…

Về công tác giải ngân 2020, đến cuối tháng 11, vốn đầu tư công giải ngân qua Kho bạc Nhà nước là 6.369 tỷ đồng/8.637 tỷ đồng, đạt gần 74% kế hoạch.

Tại buổi làm việc, nhiều ý kiến cho rằng: Trong điều kiện dịch bệnh, thiên tai diễn biến phức tạp của năm 2020, nhữngkết quả đạt được về phát triển KT-XH và giải giân nguồn vốn đầu tư công là đáng ghi nhận.

Nhiều ý kiến đề nghị cần có sự đánh giá tổng quát và cụ thể hơn việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH cũng như việc phân bổ, giải ngân nguồn vốn. Đối với những dự án không khả thi, khó khăn trong triển khai phải kiên quyết thu hồi. Mặt khác, đề nghị HĐND tỉnh khi phân bổ nguồn vốn phải thực hiện từ đầu năm để các địa phương, các ngành có thời gian để triển khai…

Theo đó, việc hoạch định các chính sách phải phù hợp, phải đánh giá thực chất các chỉ tiêu, tuyệt đối không làm đẹp con số, không chạy theo thành tích. Trong phân bổ nguồn vốn cần ưu tiên các công trình cấp bách và cần đánh giá kỹ hơn nhu cầu về vốn đầu tư giai đoạn 2021 – 2025.


Ban Kinh tế Ngân sách, HĐND tỉnh làm việc với Sở KH&C, Sở NN&PTNT và Sở TN&MT

Theo chức năng, nhiệm vụ của mình, Sở KH&CN; Sở NN&PTNT; Sở TN&MT đã tham mưu xây dựng dự thảo các tờ trình, nghị quyết trên các lĩnh vực thuộc ngành như: Chính sách hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ, thị trường khoa học công nghệ và doanh nghiệp khoa học công nghệ tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2025 và những năm tiếp theo; Danh mục các công trình, dự án cần thu hồi đất và chuyền mục đích sử dụng đất năm 2021; Việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác; Quy định nội dung, nhiệm vụ chi duy tu, bảo dưỡng và xử lý cấp bách sự cố đê điều do địa phương quản lý. 

Đến nay, cơ bản dự thảo các tờ trình, nghị quyết trình kỳ họp HĐND tỉnh đã được hoàn thiện sau nhiều lần lấy ý kiến góp ý bằng văn bản của của các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan và đã trình Sở Tư pháp Hà Tĩnh thẩm định theo đúng quy định.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Ban Kinh tế Ngân sách HĐND tỉnh đã cho ý kiến cụ thể vào dự thảo các tờ trình, Nghị quyết; đồng thời yêu cầu các sở, ngành tiếp thu ý kiến của các đại biểu, tiếp tục hoàn chỉnh các nội dung đảm bảo chất lượng và đúng thời gian để Ban Kinh tế Ngân sách tiến hành thẩm tra trình kỳ họp sắp tới./.

                                               Nguyễn Tâm - Hà Vân/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   2
Lượt xem trong ngày:   2
Tổng lượt truy cập:   27,744,564