Chính trị 16:47 26/11/2020 (0) (543)

Đặt hiệu quả, lợi ích của Nhân dân lên trên hết

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng khẳng định tại cuộc họp của Ban chỉ đạo thực hiện hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão, lũ và nhà ở kiên cố cho người có công, hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng do thiên tai.

Dự họp có Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng, các Ủy viên BTV Tỉnh ủy và các thành viên Ban chỉ đạo.  


Thời gian qua, Hà Tĩnh đã tiến hành khảo sát các nhà văn hóa thôn, các hộ dân ở những vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai để hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh, trú bão lũ và nhà ở kiên cố cho người dân.  

Đối tượng được hỗ trợ xây dựng nhà ở là những hộ gia đình thuộc diện người có công, hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng do thiên tai mà hiện nay nhà ở quá tạm bợ, không có khả năng tự cải thiện nhà và chưa được hỗ trợ nhà ở từ các chương trình, chính sách của Nhà nước, các tổ chức chính trị, xã hội khác.

Dự kiến kinh phí xây dựng mỗi nhà văn hóa cộng đồng là 2 tỷ đồng và nhà ở là 60 triệu đồng, tất cả đều được thực hiện bằng nguồn xã hội hóa.

Sau khi nghe các phương án thiết kế nhà văn hóa cộng đồng 2 tầng, nhà ở dân cư vùng lũ, các đại biểu cho rằng: Xây dựng các nhà văn hóa cộng đồng, nhà ở dân cư tránh bão lũ cần tính toán kỹ lưỡng về phương án thiết kế, nguồn kinh phí hỗ trợ và phải rà soát đúng các đối tượng, đảm bảo công khai, minh bạch. Trong đó phương án thiết kế cần thay đổi linh hoạt theo thực tiễn từng địa phương, không cứng nhắc theo một mẫu chung và nghiên cứu thêm một số mẫu nhà tránh bão lũ ở các tỉnh, thành trong nước.


Chủ tịch UBND Trần Tiến Hưng: Cần đẩy nhanh các thủ tục hành chính, triển khai đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND Trần Tiến Hưng cho rằng: Nhà văn hóa cộng đồng và nhà ở dân cư tránh bão lũ được xây dựng bằng 100% kinh phí từ nguồn xã hội hóa, vì vậy cần đẩy nhanh các thủ tục hành chính, triển khai đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng. Trước mắt, cần xây dựng thí điểm ở một số địa phương.

Kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng khẳng định: Tỉnh luôn đặt hiệu quả, lợi ích của Nhân dân lên trên hết trong việc xây dựng các nhà văn hóa cộng đồng, nhà ở dân cư tránh bão lũ. Vì vậy, các địa phương, đơn vị cần rà soát kỹ lưỡng, lựa chọn những nơi thường xuyên chịu ảnh hưởng bão lũ và có nhu cầu thực sự để xây dựng nhà tránh bão lũ. Tiếp tục thiết kế thêm các mẫu nhà phù hợp để lựa chọn. Tiến hành rà soát chính xác, đúng địa phương, hộ dân được thụ hưởng.


Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng: Tỉnh luôn đặt hiệu quả, lợi ích của Nhân dân lên trên hết trong việc xây dựng các nhà văn hóa cộng đồng, nhà ở dân cư tránh bão lũ. 

Nguồn kinh phí sẽ được phân cấp về huyện quản lý, vì vậy, trước mắt, mỗi địa phương cấp huyện cần lựa chọn một số nhà văn hóa cộng đồng để triển khai xây dựng; Các sở, ngành theo chức năng nhiệm vụ của mình, thường xuyên hướng dẫn các địa phương trong quá trình triển khai, đảm bảo thủ tục hành chính nhanh gọn, đúng pháp luật.

Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý các địa phương, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, hướng tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; dồn sức triển khai Nghị quyết 01 của BTV Tỉnh ủy về “tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai năm 2020; một số định hướng, mục tiêu và giải pháp phòng ngừa, ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra”. Cùng với đó, đẩy mạnh thu hút đầu tư, triển khai các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; hạn chế các cuộc họp không cần thiết, dành thời gian đi cơ sở./.

Hà Vân/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   6
Lượt xem trong ngày:   6
Tổng lượt truy cập:   27,746,149