Xã hội 17:09 30/11/2020 (0) (413)

Hạn chế tái đàn ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ

Hiện nay dịch tả lợn châu Phi đã lây lan ra 26 xã của 7 huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh ta. Bởi vậy cùng với việc tập trung cao các biện pháp phòng chống dịch thì người dân cũng không nên tái đàn, khi chưa đảm bảo các điều kiện an toàn phòng chống dịch


Cán bộ thú y tư vấn khử khuẩn chuồng trại tại gia đình bà Nguyễn Thị Tuyết xã Xuân Lộc, huyện Can Lộc

Chỉ với diện tích gần 100 m2, nhưng bà Nguyễn Thị Tuyết ở thôn Văn Cử, xã Xuân Lộc, huyện Can Lộc đã nuôi thả gà, vịt, lợn cùng nhau. Gần đây, bà Tuyết mua thêm lợn giống về nuôi, chỉ sau một thời gian do không đảm bảo an toàn phòng dịch nên đàn lợn của gia đình bà Tuyết đã bị dịch tả lợn châu Phi, buộc phải tiêu hủy.

Cho đến nay, tại huyện Can Lộc đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại 24 hộ, và đã phải tiêu hủy 110 con lợn. Thời gian qua huyện Can Lộc đã thiết lập mạng Zalo với các chủ lò mổ, và gắn các camera tại các lò mổ, cửa chợ để ghi lại hình ảnh, số lượng lợn vận chuyển giết mỗ hằng ngày, để kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ, buôn bán lợn trên địa bàn.


Trên địa bàn tỉnh ta hiện có trên 400 ngàn con lợn đang chăn nuôi nhỏ lẻ trong các hộ dân. Hiện tại tình hình dịch tả lợn châu Phi đã lan ra 26 xã của 7 huyện, thị xã. Bởi vậy UBND tỉnh đã có chỉ đạo trong điều kiện dịch diễn biến phức tạp các dịa phương hạn chế tái đàn ở các hộ gia đình chăn nuôi nhỏ lẻ. Đối với trang trại quy mô lớn đảm bảo tuyệt đối chăn nuôi an toàn sinh học. Đồng thời phải tăng cường các biện pháp phòng chống dịch.

Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh ngành chuyên môn, các địa phương khởi động lại các kịch bản phòng chống, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch. Quản lý chặt chẽ việc giết mổ và vận chuyển, buôn bán lợn; tập trung quản lý vùng dịch, tổ chức phun tiêu độc khử trùng, dùng mọi biện pháp để hạn chế tối đa dịch bệnh lây lan.

Trường Biên – Thành Trọng/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   50
Lượt xem trong ngày:   118
Tổng lượt truy cập:   27,744,526