Xã hội 15:19 01/12/2020 (0) (423)

Không được phép chủ quan, lơ là với đại dịch HIV/AIDS

Sáng 1/12, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 30 năm phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam và mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS.

Dự lễ mít tinh có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương. 


Kể từ khi người nhiễm HIV được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1990, đến nay, nước ta đã có 30 năm chính thức ứng phó với dịch HIV/AIDS. Theo đó, công tác chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS luôn được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành quan tâm, coi trọng.  

Theo báo cáo của Bộ Y tế, năm 2020 là năm thứ 12 liên tiếp, dịch HIV/AIDS ở Việt Nam được kiểm soát và liên tục đà giảm trên cả 3 tiêu chí, đó là: Giảm số người nhiễm mới HIV được phát hiện, giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong liên quan đến AIDS.

Riêng tại Hà Tĩnh, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, mục tiêu chiến lược phòng, chống HIV/AIDS và chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030 đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận với những con số ấn tượng khi: toàn tỉnh đã có 90% người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình; 96% số người đã được chẩn đoán nhiễm HIV được quản lý và điều trị ARV và 90% số người điều trị ARV có tải lượng virus HIV thấp dưới ngưỡng ức chế.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình biểu dương các địa phương, các bộ, ngành, đoàn thể, các cơ quan thông tin đại chúng, các cá nhân, tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp trong thời gian qua đã nỗ lực, đóng góp nhiều công sức để phòng, chống HIV/AIDS.


Phó Thủ thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu các cấp, các ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương không được phép chủ quan, lơ là với đại dịch. Theo đó, chủ động đầu tư, phân bổ ngân sách, bảo đảm tài chính cho công tác phòng, chống HIV/AIDS; tập trung lồng ghép nội dung phòng, chống HIV/AIDS vào kế hoạch phát triển KT-XH của địa phương.

Đối với ngành y tế, cần phát huy mọi nguồn lực hiện có, kết hợp với ứng dụng tiến bộ của cách mạng công nghiệp 4.0; tiếp tục tăng cường, mở rộng độ bao phủ và nâng cao chất lượng các dịch vụ khám chữa bệnh, can thiệp giảm tác hại, tư vấn xét nghiệm HIV, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS.

Đối với các tổ chức xã hội, cộng đồng cần làm tốt công tác truyền thông để mọi người dân hiểu và không kỳ thị người mắc, nhiễm HIV/AIDS./.

Tuệ Trang/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   30
Lượt xem trong ngày:   77
Tổng lượt truy cập:   27,745,810