Xã hội 11:01 02/12/2020 (0) (475)

Mỏ đá GHT ở xã Thuần Thiện không tuân thủ quy định về khai thác

Sống chung với những tiếng nổ mìn bị rung động mạnh và ô nhiễm môi trường là điều mà người dân khổ sở chịu đựng khi sinh sống bên cạnh mỏ đá GHT ở xã Thuần Thiện, huyện Can Lộc.


Theo người dân phản ánh, do nằm gần mỏ đá GHT, nên mỗi lần doanh nghiệp nổ mìn khai thác đá là người họ cảm thấy lo lắng bất an. Nhiều người dân bày tỏ nghi ngờ về khối lượng nổ trong mỗi đợt vượt quá quy định làm cho hầu hết nhà dân khu vực xóm Rú Đọ, thôn Trường Tiến, xã Thuần Thiện, huyện Can Lộc bị ảnh hưởng. Bức xúc với thực trạng này đã kéo dài ảnh hưởng đến đời sống, nhiều hộ dân đã phản ánh đến chính quyền địa phương, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp tuân thủ quy định về an toàn trong quá trình khai thác.

Mỏ đá GHT thuộc Công ty Cổ phần GHT đi vào khai thác từ năm 2014 và có giấy phép khai thác đến năm 2043. Theo phản ánh của người dân, trong 6 năm khai thác, do tình trạng đá văng làm hư hỏng công trình, tài sản của người dân đã xảy ra nhiều lần. Ghi nhận tại khu vực mỏ khai thác cho thấy, đơn vị này đã không tuân thủ quy định về khai thác theo thiết kế của mỏ. Cụ thể, việc phân tầng theo thiết kế chưa đáp ứng được yêu cầu để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, việc không đảm bảo môi trường trong khai thác cũng đã được người dân phản ánh lên chính quyền địa phương nhiều lần tại các buổi họp dân và tiếp xúc cử tri.

Rõ ràng, để đảm bảo an toàn cho nhân dân xung quanh khu vực mỏ và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, Công ty Cổ phần GHT cần phải thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, an toàn trong quá trình khai thác. Mặt khác, chính quyền địa phương và các ngành chức năng cũng cần tích cực kiểm tra, giám sát hoạt động nổ mìn tại mỏ để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hàng chục hộ dân sống lân cận mỏ./.

Tiến Long/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   56
Lượt xem trong ngày:   130
Tổng lượt truy cập:   27,746,005