Kinh tế 14:26 02/12/2020 (0) (486)

Dự án nhà máy điện mặt trời “án binh bất động” gây nhiều hệ lụy cho người dân

Sau 3 năm bị thu hồi đất để xây dựng dự án nhà máy điện mặt trời, hàng trăm hộ dân tại 2 thôn Hà Sơn và Bảo Trung thuộc xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn vẫn chưa nhận được tiền đền bù. Đang là “chủ đất” thì nay người dân rơi vào cảnh phải “mượn đất” của mình để sản xuất.


Cuối năm 2018, gia đình ông Nguyễn Đường, ở thôn Hà Sơn, xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn được UBND huyện thông báo thu hồi 2.000m2 diện tích đất trồng ngô, để phục vụ cho dự án nhà máy điện mặt trời. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, tiền đền bù ông vẫn chưa được nhận, mà dự án cũng chẳng biết khi nào triển khai. 

Không chỉ riêng gia đình ông Nguyễn Đường, mà năm 2018, 32 ha diện tích đất sản xuất của 226 hộ dân ở thôn Hà Sơn và thôn Bảo Trung, xã Quang Diệm, cũng được UBND huyện Hương Sơn ra thông báo thu hồi và áp giá đền bù, với số tiền chi trả cho người dân là hơn 31 tỷ đồng. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, công ty này vẫn chưa chuyển tiền đền bù GPMB cho người dân.

Được biết, Dự án nhà máy điện mặt trời Power Solar Park Hương Sơn, tại xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn, được Bộ Công thương bổ sung quy hoạch vào năm 2018, do Công ty GA Power Solar Park, của CHLB Đức làm chủ đầu tư. Nhà máy dự kiến vận hành trong năm 2019, và sẽ được đấu nối vào hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, gần 3 năm trôi qua, dự án này vẫn “án binh bất động”.

Trước thực tế trên, UBND huyện Hương Sơn đã có văn bản đề nghị Công ty GA Power Solar Park khẩn trương chuyển kinh phí bồi thường, hỗ trợ cho UBND huyện để chi trả cho các hộ dân bị thu hồi đất. Tuy nhiên, đến nay chính quyền địa phương vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Hàng trăm hộ dân ở xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn đang chờ đợi câu trả lời của các đơn vị liên quan. Nếu dự án không triển khai thì phải hủy quyết định thu hồi đất, để trả lại cho người dân sản xuất phục vụ đời sống.

                                                         Trọng Thái – Lê Vinh/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   42
Lượt xem trong ngày:   131
Tổng lượt truy cập:   27,744,397