Văn hóa 13:59 03/12/2020 (0) (449)

Khai quật thám sát khảo cổ học Thương cảng cổ Hội Thống

Trường Đại học KHXH&NV- Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Bảo tàng Hà Tĩnh đã tiến hành khai quật thám sát khảo cổ học Thương cảng cổ Hội Thống (xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân).

Khu vực khai quật

Việc khai quật khảo cổ học được tiến hành tại khu vực cánh đồng Sú, cách đền Cả xã Xuân Hội 500m về hướng Tây Bắc. Diện tích hố khai quật là 25m2.

Quá trình bóc tách lớp sinh thổ phía trên, và thăm dò phần sâu phía dưới các tầng văn hóa để tìm kiếm hiện vật, đã phát lộ nhiều mảnh gốm, sành sứ cổ, có niên đại vào khoảng thế kỷ thứ 14 - thời nhà Trần và thế kỷ XV, đến thế kỷ XVIII - thời Lê Sơ, Lê Trung Hưng.


Phát lộ nhiều mảnh gốm, sành sứ cổ, có niên đại vào khoảng thế kỷ thứ 14 - thời nhà Trần và thế kỷ XV, đến thế kỷ XVIII - thời Lê Sơ, Lê Trung Hưng 

Được biết, cuộc khai quật khảo cổ học lần này nhằm bổ sung thêm tư liệu cho quá trình xác định quy mô, vị trí và vai trò của Thương cảng cổ Hội Thống, trong hệ thống thương mại ven biển, khu vực Bắc Trung bộ Việt Nam.

Đây cũng là hoạt động phối hợp nghiên cứu khảo cổ học giữa Trường Đại học KHXH&NV - Đại học quốc gia Hà Nội với Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh, trong khuôn khổ chương trình nghiên cứu vai trò thương cảng cổ, trong đó có Cảng biển Hội Thống. Đồng thời tìm hiểu các mối quan hệ giao thương trong nước cũng như giữa Việt Nam với một số nước trong khu vực./.

Đức Cường/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   2
Lượt xem trong ngày:   2
Tổng lượt truy cập:   27,744,564