Văn hóa 17:20 26/12/2020 (0) (392)

Hà Tĩnh nỗ lực duy trì chương trình EPS

Hà Tĩnh là tỉnh có số lượng lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS ở tốp đầu cả nước. Tuy nhiên, đây cũng là tỉnh có tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp cao tại Hàn Quốc.

Với sự vào cuộc của các bộ ngành và chính quyền địa phương, từ năm 2016 đến nay, tỷ lệ lao động làm việc và cư trú bất hợp pháp của Hà Tĩnh tại Hàn Quốc đã đạt được những kết quả tích cực. Tỷ lệ lao động hết hạn HĐLĐ không về nước giảm về mức 27,86% (năm 2019). Một số huyện đã được đưa ra khỏi danh sách tạm dừng tuyển chọn lao động tham gia chương trình EPS năm. 

Anh Nguyễn Việt Hùng ở huyện Cẩm Xuyên, đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS về nước đúng thời hạn. Sau khi về nước, anh đã vượt qua kỳ thi tiếng Hàn dành cho người lao động về nước đúng hạn, và hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để trở lại Hàn Quốc làm việc theo hợp đồng thứ 2.


Với nhiều người về nước đúng thời hạn như anh Hùng, thì huyện Cẩm Xuyên đã được đưa ra khỏi diện cấm tham gia chương trình EPS của Hàn Quốc. Nhiều lao động đã được trở lại Hàn Quốc lao động, chính quyền địa phương tiếp tục tuyên truyền cho các lao động tuân thủ các quy định khi sang Hàn Quốc làm việc.

Từ 2016 đến nay, tỉnh Hà Tĩnh có hơn 5 ngàn lao động sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS. Nhưng vẫn đang còn một lượng lớn con em cư trú trú bất hợp pháp. Trước tình đó, Cục Quản lý Lao động ngoài nước, phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Tĩnh, Trung tâm Lao động ngoài nước hàng năm tổ chức hội nghị tuyên truyền vận động người lao động làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng quy định. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên số huyện, thành, thị của Hà Tĩnh bị ngừng tiếp nhận lao động đã giảm qua từng năm.


Hội nghị tuyên truyền vận động người lao động làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng quy định được tổ chức tại huyện Cẩm Xuyên

Năm nay, Hội nghị tuyên truyền vận động người lao động làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng quy định được tổ chức tại huyện Cẩm Xuyên. Thông qua hội nghị, làm chuyển biến nhận thức của những gia đình có người thân đang làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Từ đó để gia đình phối hợp với chính quyền địa phương kêu gọi, vận động con em họ về nước.


Đặt mục tiêu 100% xã, phường, thị trấn của toàn tỉnh đều được tham gia Chương trình xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc. Thời gian tới các cấp, các ngành tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền. Và đặc biệt là gia đình và người lao động luôn nêu cao trách nhiệm: “mình vì mọi người để mọi người vì mình”, thực hiện nghiêm túc hợp đồng lao động, về nước đúng thời hạn. Có như thế mới góp phần giữ vững thị trường lao động tại Hàn Quốc, góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương./.

       Trần Vũ/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   9
Lượt xem trong ngày:   14
Tổng lượt truy cập:   27,765,113