Chính trị 15:34 22/01/2021 (0) (1651)

Chánh văn NTM Nguyễn Minh Tiến khảo sát thực tế tại Vũ Quang

Sáng 22/1 đoàn công tác liên ngành của Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương do đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Cục trưởng, Chánh văn phòng làm trưởng đoàn đã đi khảo sát thực tế về kết quả xây dựng huyện NTM và thẩm định hồ sơ đề nghị xét, công nhận huyện Vũ Quang đạt chuẩn nông thôn mới


Cùng đi có đại diện các bộ, ngành liên quan. Về phía tỉnh ta có đồng chí Đặng Ngọc Sơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Đoàn đã đi khảo sát thực tế, kiểm tra việc xây dựng các tiêu chí NTM tại các nhà văn hóa, trường học, trạm y tế, mô hình sản xuất, hệ thống cơ sở hạ tầng và nắm bắt tình hình đời sống người dân tại một số xã.

Sau 10 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, đến nay, huyện Vũ Quang đã có 100% số xã đạt chuẩn NTM, 2 xã đạt chuẩn NTM nâng cao và hoàn thành 9 tiêu chí huyện NTM. Trong quá trình xây dựng NTM, ngoài chú trọng vào đầu tư cơ sở hạ tầng, huyện đã khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân.


Đến nay, toàn huyện có hơn 1.800 mô hình kinh tế trang trại, gia trại cho thu nhập từ 100 triệu đến trên 1 tỷ đồng mỗi năm; đời sống người dân từng bước đựơc nâng lên, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 39,68 triệu đồng/năm.

Qua kiểm tra, đồng chí Nguyễn Minh Tiến – Chánh Văn phòng điều phối NTM Trung ương và các thành viên trong đoàn đánh giá cao sự nỗ lực của huyện Vũ Quang trong quá trình xây dựng NTM. Mặc dù là địa bàn miền núi, bắt tay vào xây dựng NTM với bộn bề khó khăn nhưng với nhiều cách làm hay, sáng tạo, biết khơi dậy sức dân trong quá trình triển khai các tiêu chí nên địa phương đã đạt nhiều kết quả nổi bật. Bộ mặt nông thôn thực sự khởi sắc, kinh tế phát triển, nhiều khu dân cư “sáng, xanh, sạch đẹp, an toàn” từng bước được nhân rộng, thu nhập của người dân đạt cao.

Đồng chí Nguyễn Minh Tiến cho rằng : Vũ Quang là huyện miền núi biên giới đầu tiên của cả nước hoàn thành các tiêu chí huyện NTM để trình Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn huyện NTM, vì vậy yêu cầu địa phương cần tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí, xác định rõ hướng phát triển để tạo bước đột phá trong những năm tiếp theo. Trong đó chú trọng phát triển sản xuất theo hướng liên kết chuỗi, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chế biến sâu các sản phẩm nông nghiệp để tạo sự phát triển bền vững; Khai thác tiềm năng địa phương để hình thành các tua tuyến du lịch sinh thái, trải nghiệm nông thôn mới. Đồng chí Chánh văn phòng điều phối NTM Trung ương cũng góp ý thêm một số nội dung để địa phương hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Vũ Quang đạt chuẩn huyện NTM./

Theo Hà Vân - Mạnh Thức /HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   3
Lượt xem trong ngày:   3
Tổng lượt truy cập:   27,751,927