Xã hội 15:01 26/02/2021 (0) (487)

Nỗi đau da cam

Theo thống kê hện nay Hà Tĩnh có gần 7.500 người từng tham gia hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học được hưởng chính sách. Hàng ngàn con, cháu của họ cũng bị nhiễm chất độc da cam, nhưng nhiều người chưa được hưởng chế độ, nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

Ngọc đã bước sang tuổi 13, nhưng chẳng khác gì đứa trẻ lên 5

Bị ảnh hưởng chất độc da cam từ người ông, người bố của mình, nên đã bước sang tuổi 13, nhưng em Đào Thị Như Ngọc (thôn Kỳ Phong, xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà) vẫn như đứa trẻ lên 5, mọi sinh hoạt cá nhân đều nhờ người mẹ. Ông nội của em là Đào Văn Dần – trở về từ chiến trường miền Nam bị nhiễm chất độc da cam. Hiện tại ông Dần và 4 người con bị nhiễm chất độc da cam đã được hưởng chế độ, nhưng 4 người cháu của ông cũng bị nhiễm chất độc da cam, trong đó có em Ngọc nhưng chưa được hưởng chế độ, chính sách nào của Nhà nước.

Tại Hà Tĩnh có nhiều gia đình có hai đến ba thế hệ cùng nhiễm chất độc da cam/ Dioxin

Theo ước tính của Hội Nạn nhân chất độc da cam/ Dioxin tỉnh, toàn tỉnh hiện có gần 400 trường hợp là cháu của nạn nhân chất độc da cam, đang bị mắc nhiều dị tật nhưng chưa có chính sách hỗ trợ. Đa phần trong số đó đều là những gia đình hoàn cảnh khó khăn, lại thêm gánh nặng chữa bệnh, chăm sóc, nuôi dưỡng các cháu nên khó khăn lại càng khó khăn hơn.


Nhiều người chưa được hưởng chế độ, nên cuộc sống rất khó khăn

Đối với một gia đình có ba thế hệ cùng bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam thì nỗi đau ấy nhân lại lên gấp ba, gấp bốn. Hằng ngày, hằng giờ phải gánh chịu những nỗi đau cả về thể xác cũng như tinh thần. Thế nhưng, nhiều người trong số họ vẫn chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nào. Hy vọng, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chung tay của cả cộng đồng, những đau thương, mất mát của các gia đình nạn nhân chất độc da cam sẽ phần nào được vơi bớt khó khăn./.

Tuệ Trang – Anh Tuấn/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   61
Lượt xem trong ngày:   206
Tổng lượt truy cập:   27,766,517