Xã hội 16:39 26/02/2021 (0) (491)

Nhà xây lấn cả bờ kè: Chính quyền không biết hay làm ngơ?

Một hộ dân trú tại phường Sông trí, thị xã Kỳ Anh đã ngang nhiên xây dựng nhà lấn chiếm bờ kè sông Trí trái quy định của pháp luật, gây ra nhiều hệ lụy.


Ngôi nhà đồ sộ của gia đình ông Nguyễn Tiến Khang

Tại khu vực bờ kè Sông Trí, thuộc phường Hưng Trí, thị xã Kỳ Anh, một ngôi nhà đồ sộ đã được gia đình ông Nguyễn Tiến Khang, trú tại phường Hưng Trí, thị xã Kỳ Anh xây dựng. Công trình này xây dựng ngay trên hành lang bảo vệ bờ kè, còn phần tường bao xây ngay sát đỉnh kè. Thậm chí, phần nhà lục giác còn đua ra, che một phần mái kè, khiến người dân hết sức bất bình.

Một câu chuyện đáng nói khác, trong quá trình thi công, một lượng lớn rác thải xây dựng đã đổ thẳng xuống sông, làm ảnh hưởng đến dòng chảy và ô nhiễm môi trường dòng sông. Việc bất chấp quy định, bất chấp pháp luật của chủ công trình, không chỉ khiến người dân địa phương bất bình, mà người dân xã Kỳ Hải, huyện Kỳ Anh ở đối diện bên kia bờ sông cũng hết sức lo lắng.


Ngôi nhà được xây dựng trên hành lang bảo vệ bờ sông...

Tại Điều 5, Quyết định số 03, ngày 26/01/2018 của UBND tỉnh Hà Tĩnh, về hành lang bảo vệ đối với các tuyến đê cấp IV, cấp V và kè bảo vệ bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã quy định rõ: “Hành lang bảo vệ đối với kè bảo vệ bờ sông, bờ biển không gắn với đê, được giới hạn từ phần xây đúc cuối cùng của kè về phía sông, phía biển là 20m và các phía còn lại là 5m mỗi phía”. Quy định là vậy, nhưng không hiểu vì lý do gì, mà chính quyền sở tại và lực lượng chức năng trên địa bàn lại không kiểm tra giám sát, ngăn chặn, đình chỉ thi công để đến thời điểm này khi công trình hoàn thành đã gây ra nhiều hệ lụy.


Thậm chí phần nhà lục giác còn đua ra, che một phần mái kè

Chủ công trình thì bất chấp quy định, bất chấp pháp luật, trong khi chính quyền địa phương lại thiếu kiểm tra giám sát, thậm chí buông lỏng quản lý là nguyên nhân để xảy ra câu chuyện nói trên.

Để xảy ra tình trạng công trình xây dựng vi phạm nói trên, gây bất bình trong nhân dân là điều không thể chấp nhận. Chính quyền địa phương có vào cuộc xử lý những sai phạm, đảm bảo kỷ cương phép nước hay không. HTTV sẽ tiếp tục phản ánh nội dung này./.

                         Trọng Thái – Tiến Long/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   61
Lượt xem trong ngày:   206
Tổng lượt truy cập:   27,766,517