Kinh tế 11:21 03/03/2021 (0) (490)

Xuân Phổ, vì sao đất nuôi tôm của Trại thực nghiệm bị bỏ hoang

Năm 2007 trại thực nghiệm và sản xuất giống thủy sản Hà Tĩnh được xây dựng tại xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân trên diện tích hơn 4 ha. Tuy nhiên, do hoạt động không hiệu quả nên đã cho doanh nghiệp thuê lại nhưng cũng không phát huy gây lãng phí quỹ đất và bất bình trong nhân dân.


Sau nhiều năm hoạt động kém hiệu quả, năm 2013, được sự đồng ý của UBND tỉnh, Trung tâm khuyến nông tỉnh - đơn vị được giao quản lý trại thực nghiệm - đã ký hợp đồng để Công ty TNHH Thông Thuận thuê lại mặt bằng, cơ sở vật chất sản xuất giống tôm. Đầu năm 2015, Công ty TNHH Thông Thuận bàn giao lại cho Trung tâm khuyến nông. Cuối năm 2015, Trung tâm khuyến nông ký hợp đồng cho Công ty TNHH Phê Tôn của Đài Loan thuê .


Sau khi thuê lại trại thực nghiệm, Công ty TNHH Phê Tôn đã tiến hành cải tạo một số ao đầm, sửa chữa cơ sở vật chất. Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì, đơn vị này lại không đưa vào sản xuất và bỏ hoang cho đến nay.


Không chỉ thuê đất rồi bỏ hoang, mà Công ty TNHH Phê Tôn còn chưa thực hiện nghĩa vụ thuế, phí theo hợp đồng. Và dù thời hạn thuê đất cũng đã kết thúc vào tháng 9 năm 2020, tuy nhiên công ty này vẫn chưa hợp tác để thanh lý hợp đồng và hoàn trả mặt bằng.


Xuân Phổ là vùng đất đang có nhiều tiềm năng lợi thế để phát triển nuôi trồng thủy hải sản. Trong khi quỹ đất của địa phương không còn nhiều, vì vậy hơn 4 ha đất trại thực nghiệm và sản xuất giống thủy sản bỏ hoang nhiều năm đã khiến không ít người dân, doanh nghiệp xót xa vì sự lãng phí.

Theo Nguyễn Tâm – Mạnh Thức/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   58
Lượt xem trong ngày:   198
Tổng lượt truy cập:   27,766,509