Xã hội 08:48 07/03/2021 (0) (506)

Phát huy vai trò phụ nữ trong xây dựng NTM

Xác định xây dựng NTM là việc làm thường xuyên, liên tục và không có điểm dừng, thời gian qua, các cấp hội phụ nữ trong toàn tỉnh đã triển khai nhiều cách làm hay, phát huy được sự sáng tạo của phụ nữ trong thực hiện các tiêu chí, đưa lại hiệu quả thiết thực trong công cuộc xây dựng NTM tại các địa phương.


Phát huy thành quả có được từ xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, thôn 6, xã Hương Thủy, huyện Hương Khê tiếp tục triển khai ngay vào xây dựng thí điểm mô hình CLB “Gia đình NTM kiểu mẫu” với sự tham gia của 20 hộ gia đình. Đến nay, 100% hộ thành viên đều có thùng phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn; nhiều hộ có mô hình kinh tế vườn cho thu nhập từ 200-300 triệu đồng/năm. Nhà cửa và các công trình phụ trợ của các hộ gia đình trong thôn được bố trí ngăn nắp. Đây cũng là động lực để thôn 6 phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong năm nay.

Nhằm hỗ trợ chị em phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững gắn liền với đặc thù từng địa phương, thời gian qua, nhiều hình thức hỗ trợ đã được các cấp hội phụ nữ triển khai như: Tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, hỗ trợ nguồn vốn vay ưu đãi và thực hành tiết kiệm tại chổ. Nhờ đó, trong năm 2020, các cấp hội trong toàn tỉnh đã thành lập được 28 Tổ hợp tác, 3 Hợp tác xã và gần 600 mô hình kinh tế có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm, bước đầu tạo việc làm cho hơn 1.000 lao động.


Để thực hiện có hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã quán triệt các chỉ tiêu cụ thể đối với từng cơ sở hội, qua đó phát huy vai trò chủ thể của phụ nữ trong thực hiện các phòng trào tại các địa phương như phong trào hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế; xây dựng mô hình “Nhà sạch- Vườn đẹp”... tạo sức lan tỏa trong cộng đồng .


Bằng những cách làm hay; mô hình hoạt động thiết thực, hiệu quả,cán bộ, hội viên phụ nữ tỉnh nhà đã và đang khẳng định trí tuệ của mình trong xây dựng nông thôn mới, góp phần cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX 19 đã đề ra./.

Theo Thu Hoài- Anh Tuấn/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   61
Lượt xem trong ngày:   206
Tổng lượt truy cập:   27,766,517