Kinh tế 09:37 07/04/2021 (0) (459)

Hà Tĩnh lấy chuyển đổi số làm đột phá trong đề án thí điểm xây dựng tỉnh đạt chuẩn NTM

Đoàn công tác của Văn phòng điều phối NTM Trung ương, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và một số bộ, ngành Trung ương đã có buổi làm việc với tỉnh Hà Tĩnh về ứng dụng khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng NTM.


Chiều nay (7/4), đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương cùng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đặng Ngọc Sơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh


Những năm qua, Hà Tĩnh đã quan tâm ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật theo từng nội dung, lĩnh vực trong thực hiện các tiêu chí NTM. Tỉnh đã ứng dụng công nghệ cao trong hoàn thiện, giám sát hệ thống giao thông nông thôn; trong xử lý rác thải, nước thải ở từng hộ gia đình, khu dân cư; xây dựng Khu dân cư kiểu mẫu thông minh ở một số địa phương; sử dụng chế phẩm sinh học để sản xuất phân bón hữu cơ, xử lý môi trường; Đã ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất các sản phẩm chủ lực của tỉnh nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Hiện nay Hà Tĩnh cũng quản lý, giám sát kết quả thực hiện chương trình NTM, chương trình Ocop qua hệ thống cơ sở dữ liệu NTM.


Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Minh Tiến – Chánh Văn phòng điều phối NTM Trung ương và các thành viên trong đoàn cho rằng : Hàm lượng khoa học công nghệ đã có tác động rất quan trọng đối với sản xuất nông nghiệp nói riêng, xây dựng nông thôn mới nói chung trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh 10 năm qua. Việc khảo sát, đánh giá một số mô hình ứng dụng khoa học công nghệ có hiệu quả trên địa bàn Hà Tĩnh và các tỉnh, thành phố khác, sẽ là những thực tế sinh động để đoàn công tác của Văn phòng điều phối NTM Trung ương và Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam nghiên cứu, tham mưu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xây dựng Chương trình khoa học công nghệ phục vụ xây dựng NTM giai đoạn 2021 – 2025, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.


Phát biểu tại buổi làm việc Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn khẳng định: Hà Tĩnh xác định sẽ lấy chuyển đổi số làm đột phá trong thực hiện đề án thí điểm xây dựng tỉnh đạt chuẩn NTM giai đoạn 2021 – 2025, vì vậy sẽ tiếp tục áp dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ trong xây dựng NTM, trong phát triển các sản phẩm OCOP. Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Văn phòng Điều phối NTM Trung ương và các bộ, ngành Trung ương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ địa phương trong quá trình thực hiện đề án thí điểm xây dựng tỉnh đạt chuẩn NTM trong thời gian tới.

----

Sáng nay (7/4), đoàn công tác của Văn phòng điều phối NTM Trung ương cũng đã đi kiểm tra kết quả xây dựng huyện NTM ở huyện Cẩm Xuyên. Cùng đi với đoàn có đồng chí Trần Nhật Tân - Chủ tịch UBMTTQ tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh. 


Với phương châm “ cả huyện chung tay, chung sức xây dựng NTM”, nhiều năm qua, cả hệ thống chính trị và người dân ở huyện Cẩm Xuyên đã đồng lòng, góp sức triển khai thực hiện các tiêu chí NTM. Đến nay huyện đã đạt 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới, 100% số xã đạt chuẩn NTM; 2 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; có 83 thôn đạt chuẩn khu dân cư mẫu, hơn 1.400 vườn mẫu. Trong quá trình xây dựng NTM ngoài tập trung đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng, địa phương đã khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển sản xuất, hình thành được nhiều mô hình kinh tế ứng dụng công nghệ cao, liên kết với các doanh nghiệp trong bao tiêu sản phẩm nông nghiệp.

Qua khảo sát thực tế, kiểm tra việc xây dựng các tiêu chí NTM tại các nhà văn hóa, trường học, mô hình sản xuất, hệ thống cơ sở hạ tầng và nắm bắt tình hình đời sống người dân tại một số xã trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên, các thành viên trong đoàn kiểm tra đã đánh giá cao nổ lực của địa phương trong quá trình hoàn thành từng tiêu chí huyện NTM.

Với nhiều cách làm sáng tạo, linh hoạt trong từng thời điểm, Cẩm Xuyên đã phát huy được sức mạnh tổng hợp để tập trung, dồn sức xây dựng các tiêu chí NTM; Nhiều ý kiến cũng cho rằng: Từ chương trình xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn ở huyện Cẩm Xuyên ngày càng khởi sắc, nhiều vườn hộ có giá trị kinh tế cao được ra đời và nhân rộng, các tua tuyến tham quan, trải nghiệm nông thôn mới trên địa bàn thực sự là điểm nhấn của địa phương trong quá trình xây dựng huyện NTM.

---

* Trước đó, ngày 6/4, Đoàn cũng đã có buổi làm việc tại huyện Hương Sơn.

Thực hiện các tiêu chí huyện NTM, đến nay huyện Hương Sơn đã đạt chuẩn 8/9 tiêu chí cấp huyện, còn tiêu chí Y tế - Văn hóa - Giáo dục khối lượng thực hiện đạt 70-75%; toàn huyện đã có 100% số xã đạt chuẩn xã NTM, 1 xã đạt chuẩn xã NTM nâng cao.


Trong quá trình xây dựng NTM, huyện Hương Sơn luôn chú trọng áp dụng các tiến bộ khoa học kỷ thuật vào sản xuất để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, từng bước xây dựng và phát triển thương hiệu sản phẩm chủ lực của địa phương như cam bù, cam chanh, nhung hươu, chè…v…v…. Đặc biệt, đã hình thành được mô hình liên kết sản xuất gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, xây dựng thành các sản phẩm Ocop chất lượng cao, có thương hiệu trên thị trường.


Sau khi kiểm tra một số tiêu chí huyện NTM và nghiên cứu khảo sát một số mô hình ứng dụng khoa học công nghệ trên địa bàn, Chánh Văn phòng điều phối NTM Trung ương Nguyễn Minh Tiến và các thành viên trong đoàn ghi nhận sự nỗ lực của huyện Hương Sơn trong quá trình xây dựng huyện NTM. Là địa bàn miền núi còn nhiều khó khăn, nhưng địa phương đã có nhiều cách làm sáng tạo, phát huy tinh thần tự giác của người dân trong chung tay xây dựng NTM; nhân rộng được nhiều khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, nhiều sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao và là huyện có sản phẩm Ocop đạt chuẩn 3 sao, 4 sao nhiều nhất tỉnh.


Chánh Văn phòng điều phối NTM Trung ương yêu cầu huyện Hương Sơn cần tiếp tục dồn sức hoàn thành tiêu chí còn lại trong lộ trình xây dựng huyện NTM; Nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM ở từng xã. đẩy mạnh áp dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm và thu nhập cho người dân. Quan tâm nhiều hơn đến tiêu chí môi trường trong các khu dân cư. Đồng thời lưu ý một số nội dung để huyện Hương Sơn tiếp tục hoàn thành các tiêu chí huyện NTM theo hướng thực chất, bền vững.

 Hà Vân – Thành Trọng/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   3
Lượt xem trong ngày:   3
Tổng lượt truy cập:   27,765,427