Xã hội 20/02/2020 (0) (100)

Tình trạng sạt lở đất canh tác ở Xuân Lam

Mỗi năm trên địa bàn Hà Tĩnh có hàng chục ha đất sản xuất nông nghiệp của người dân bị các dòng sông nuốt chửng. Nhất là dọc tuyến sông Lam, chảy qua địa phận xã Xuân Lam, huyện Nghi Xuân, hiện tượng sạt lở ngày càng trầm trọng khi hàng trăm hộ dân đang có nguy cơ mất đất canh tác.

Cánh đồng Cửa Làng ở vị trí đối diện với dòng chảy sông Lam… là diện tích đất sản xuất chủ yếu của bà con nông dân thôn 1, thôn 2 và thôn 3, xã Xuân Lam, huyện Nghi Xuân. Mỗi năm có cả chục mét đất bị sạt lở xuống sông. Và hiện nay diện tích đất trồng hoa màu, bên dòng sông Lam cũng bắt đầu sạt lở.


Mỗi năm sông Lam lấy đi của người dân Xuân Lam cả chục mét đất

Người dân cho biết, trước đây khu vực cánh đồng Cửa Làng là khu dân cư khá sầm uất, nhưng do tình trạng sạt lở bờ sông ngày thêm trầm trọng, buộc phải di dời đến địa điểm khác để sinh sống. Mỗi năm dòng sông Lam lấy đi cả chục mét đất sản xuất nông nghiệp trước sự bất lực của cấp ủy, chính quyền và người dân.

Dòng sông Lam chảy qua địa phận xã Xuân Lam có chiều dài trên 3km. Trong đó có nhiều đoạn, khoét sâu vào bờ tạo thành hàm ếch, mưa xuống vô tình tạo thành những cái bẫy đe dọa tính mạng người dân.

Bên cạnh thiên tai, thì hoạt động khai thác cát ở lòng sông cũng góp phần gây sạt lở. Mặc dù người dân nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương, nhưng đến nay chưa có giải pháp xử lý dứt điểm.

Để giảm thiểu sạt lỡ do dòng sông Lam gây ra, bảo vệ đất canh tác đòi hỏi các ngành chức năng phải sớm có giải pháp kịp thời giúp người dân yên tâm sinh sống và sản xuất.

Văn Sơn, Mạnh Thức


Cùng chuyên mục

Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   42
Lượt xem trong ngày:   94
Tổng lượt truy cập:   27,639,218