Tin 24h 14:38 28/01/2019 (0) (469)

Tổng thống tự phong kêu gọi Anh không trả lại 1,3 tỷ USD vàng dự trữ cho Venezuela

Lãnh đạo đối lập, người vừa tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela, Juan Guaido, đã đề nghị giới chức Anh bằng mọi cách ngăn chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro lấy lại số vàng dự trữ trị giá 1,3 tỷ USD gửi tại ngân hàng trung ương Anh, Reuters cho biết.

Chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro tìm cách hồi hương vàng dự trữ ở nước ngoài do lo ngại các lệnh trừng phạt quốc tế. (Ảnh minh họa: Reuters)

Theo Reuters, trong thư gửi tới Thủ tướng Anh Theresa May và Thống đốc ngân hàng trung ương Anh Mark Carney hồi tuần trước, Chủ tịch quốc hội Venezuela, người vừa tự xưng làm tổng thống lâm thời, ông Guaido, đề nghị phía Anh không trả lại số vàng dự trữ cho chính quyền của ông Maduro. Ông Guaido cáo buộc, giới chức chính quyền Tổng thống Maduro đang tìm cách bán số vàng đó.
"Tôi viết thư này để đề nghị quý vị ngăn chặn giao dịch bất hợp pháp đó", Reuters trích thư của ông Guaido.
Ông Guaido cho biết, ông sẽ sớm bổ nhiệm một người đứng đầu ngân hàng trung ương mới và kêu gọi: “Trong thời gian đó, bất kỳ yêu cầu nào đối với Ngân hàng trung ương Anh liên quan đến việc bán và chuyển nhượng kho tài sản của Venezuela phải bị bác bỏ”.
Văn phòng Thủ tướng Anh cũng như Ngân hàng trung ương Anh hiện chưa có phản hồi về đề nghị này của ông Guaido. Trước đó, Anh từ chối bình luận về số vàng dự trữ mà họ đang giữ hộ Venezuela.
Tuy nhiên, Reuters tuần trước dẫn các nguồn thạo tin cho biết, số vàng của Venezuela gửi tại ngân hàng trung ương Anh đã tăng hơn hai lần lên 31 tấn vào tháng 12 vừa qua, tương đương khoảng 1,3 tỷ USD, sau khi Venezuela trả lại tiền đã vay từ Deutsche Bank thông qua một thỏa thuận tài chính lấy vàng làm tài sản thế chấp.
Kể từ năm ngoái, chính quyền của ông Maduro đã tìm cách hồi hương vàng gửi ở nước ngoài, trong đó có ngân hàng trung ương Anh, do lo ngại các tài sản này có thể bị đóng băng theo lệnh trừng phạt quốc tế.
Không thể hồi hương vàng dự trữ gửi ở nước ngoài sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình tài chính hiện nay của Venezuela trong bối cảnh nước này phải đối mặt với siêu lạm phát được dự báo có thể lên tới 2 triệu % trong năm nay.
Theo Minh Phương/Dantri

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   37
Lượt xem trong ngày:   201
Tổng lượt truy cập:   27,684,625