Chính trị 16:07 29/10/2019 (0) (707)

Triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Trước tình hình Dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến hết sức phức tạp, có chiều hướng lây lan nhanh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Công điện chỉ đạo triển khai các giải pháp phòng, chống.

Công điện của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nêu rõ: Sau 05 tháng kể từ khi phát hiện ổ dịch bệnh đầu tiên, đến ngày 21/10/2019, trên địa bàn tỉnh đã có 145 xã, phường, thị trấn ở 12 huyện, thành phố, thị xã có lợn mắc bệnh phải tiêu hủy, tổng số 17.285 con (917 tấn). Tuy vậy, công tác phòng, chống dịch bệnh có chiều hướng lơ là, buông lỏng, thiếu tập trung quyết liệt thường xuyên trong chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp đã đề ra, do vậy, dịch bệnh kéo dài, lan rộng.  


Trong bối cảnh hiện nay giá lợn đang tăng cao và nhu cầu thực phẩm thịt lợn phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán năm 2020 sắp tới tăng, khả năng phát sinh tăng đàn, tái đàn trong nông hộ, tại các vùng chăn nuôi đã, đang bị dịch hoặc không đảm bảo điều kiện về an toàn dịch bệnh nên đặt ra nhiều thách thức trong công tác phòng, chống dịch bệnh.Nếu không kịp thời thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống thì bệnh Dịch tả lợn châu Phi có nguy cơ tiếp tục bùng phát, lây lan trong toàn tỉnh, làm ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới sự phát triển KT-XH của tỉnh. 

Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bệnh Dịch tả lợn châu Phi gây ra, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu Các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội tổ chức thực hiện nhiệm vụ phòng, chống, khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, bảo đảm điều kiện tiếp tục phát triển KT-XH nhanh, bền vững và cải thiện đời sống nhân dân.

Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm đến từng cán bộ, đảng viên và người chăn nuôi để tự giác chủ động thực hiện hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tập trung bảo vệ đàn lợn nái và chuẩn bị tốt các điều kiện để khôi phục chăn nuôi lợn sau khi dịch bệnh được khống chế; đồng thời hướng dẫn, khuyến cáo người chăn nuôi không tăng đàn, tái đàn khi chưa đảm bảo các điều kiện an toàn dịch bệnh để tránh thiệt hại.

Kim Anh tổng hợp


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   84
Lượt xem trong ngày:   380
Tổng lượt truy cập:   27,668,622