Tin 24h 07:31 11/08/2019 (0) (293)

Triều Tiên: 'Ngay cả tổng thống Mỹ cũng chính thức ghi nhận quyền tự vệ của quốc gia'

Đài KCNA ngày 11-8 xác nhận Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã trực tiếp giám sát một buổi thử vũ khí mới vào hôm trước đó, nhằm thể hiện sự phản đối với các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc vẫn tiếp tục diễn ra.


Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un giám sát đợt thử tên lửa ngày 10-8 - Ảnh: KCNA

Trước đó, thông tin từ Yonhap (Hàn Quốc) cho biết Triều Tiên đã phóng 2 vũ khí mới, được cho là tên lửa tầm ngắn, vào ngày 10-8. Đây là lần thử nghiệm thứ 5 của Triều Tiên trong vòng 5 tuần.

Theo Reuters, Mỹ và Hàn Quốc ngày 10-8 bắt đầu cuộc tập trận chung. Đợt tập trận này sẽ kéo dài khoảng 10 ngày, chủ yếu thực hiện giả lập trên máy tính và có quy mô nhỏ hơn các cuộc tập trận lớn trước đây.

Tuy nhiên, phía Triều Tiên gọi những cuộc tập trận như trên là "diễn tập chiến tranh" và liên tục đáp trả bằng các động thái quân sự riêng.

Các "tên lửa" mới được phát triển nhằm phù hợp với địa hình của Triều Tiên. Đợt thử nghiệm mới nhất đã chứng minh "yêu cầu mạnh mẽ và ngày càng cao đối với mẫu thiết kế này đã được đáp ứng hoàn hảo", KCNA viết.

Trong một tuyên bố khác cũng được KCNA đăng tải, ông Kwon Jong Gun, vụ trưởng phụ trách quan hệ với Mỹ của Triều Tiên, tuyên bố sẽ không có đối thoại liên Triều nếu Hàn Quốc và Mỹ không ngừng các hoạt động tập trận chung.

"Đợt tập trận chung này rõ ràng là xem chúng tôi thành một kẻ thù về khái niệm", ông Kwon tuyên bố.

"Họ nên nghĩ tới việc sẽ rất khó để đạt được một thỏa thuận liên Triều nếu họ không ngừng những cuộc tập trận như thế này lại, hoặc ít nhất thành thật nghĩ về việc đó trước khi đưa ra lời biện minh hay giải thích nào", ông nói thêm.

Ngoài ra, vụ trưởng này còn chỉ tích Hàn Quốc "vô lý" khi ép triều Tiên ngừng các hoạt động thử tên lửa phục vụ quyền tự vệ chính đáng của họ.

"Ngay cả Tổng thống Mỹ cũng chính thức ghi nhận quyền tự vệ của một quốc gia, rằng đây là một bài thử nghiệm tên lửa nhỏ mà bất cứ quốc gia nào cũng có thể thực hiện", ông Kwon nói.

Theo Reuters, trong khi ca ngợi Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng như mối quan hệ cá nhân giữa ông và ông Kim, Bình Nhưỡng liên tục chỉ trích chính phủ Hàn là "bù nhìn", chỉ nghe theo lệnh của Mỹ.

Theo Nguyên Hạnh/TTO

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Đang xem:   93
Lượt xem trong ngày:   281
Tổng lượt truy cập:   27,667,203